CIMjournal
banner ภูมิแพ้ผู้ใหญ่ 2

แนวทางในการรักษา ผู้ป่วยโรคหืด ในภาวะมลพิษและโลกร้อน


นพ. จิรวัฒน์-เชี่ยวเฉลิมศรี
อาจารย์ นพ. จิรวัฒน์ เชี่ยวเฉลิมศรี
กรรมการฝ่ายสื่อสารองค์กร สมาคมสภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย

 


สำหรับบุคลากรทางการแพทย์

 1. การรักษาโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ เช่น โรคหืด และโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ต่อเนื่องด้วยยา
  1. การใช้ยารักษาโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ และโรคหืด ควรใช้อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องเพื่อคุมอาการป้องกันโรคกำเริบ เช่น ยาสูดพ่นสเตียรอยด์ ยาพ่นจมูกสเตียรอยด์ โดยเฉพาะในช่วงที่มีมลพิษทางอากาศปริมาณสูง
  2. ในช่วงมลพิษทางอากาศปริมาณสูงอาจทำให้ผู้ป่วยโรคหืดกำเริบได้ง่าย หากผู้ป่วยโรคหืดมีอาการกำเริบ พ่นยาชนิดฉุกเฉินแล้วไม่ดีขึ้น ควรรีบมาโรงพยาบาล รวมถึงโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้อาจมีภาวะแทรกซ้อนเป็นโพรงไซนัสอักเสบติดเชื้อได้
  3. การรักษาป้องกันเสริมอื่น ๆ ด้วยยาหรือสารในอาหาร
   • ยาต้านการอักเสบ เช่น ยาสูดพ่นชนิดคอติโคเสตียรอยด์ลดการอักเสบของหลอดลมได้ ยา Selective CXCR2 antagonist สามารถลดการอักเสบของหลอดลมชนิดนิวโทรฟิลได้
   • สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แอลฟ่าโตโคฟีรอล (α-tocopherol) และวิตามินซี มีหลักฐานว่าสามารถป้องกันการลดลงของสมรรถภาพปอดจากก๊าซโอโซนได้ สารซัลโฟราเฟน (Sulforafane) ที่พบในผักบร๊อคโคลี่ มีข้อมูลว่าลดอาการอักเสบได้ และลดการผลิต IgE ได้
 2. ควรแนะนำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่ตนเองแพ้อย่างจริงจัง เพราะมลพิษทางอากาศจะส่งผลให้ผู้ป่วยมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ที่มากยิ่งขึ้น แม้จะสูดดมสารก่อภูมิแพ้ในปริมาณเท่าเดิม หากผู้ป่วยยังไม่ทราบว่าตนเองแพ้สารก่อภูมิแพ้ชนิดใด สามารถตรวจหาสารก่อภูมิแพ้ได้ด้วยวิธี ตรวจหาสารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนัง (Skin prick test) หรือการเจาะเลือดส่งตรวจ specific IgE ต่อสารก่อภูมิแพ้ทางอากาศ เช่น หากผู้ป่วยตรวจพบการแพ้ต่อมูลโปรตีนไรฝุ่น ควรแนะนำให้ผู้ป่วย ใช้ผ้าปูกันไรฝุ่น ลดการใช้พรม ทำความสะอาดด้วยวิธีดูดฝุ่น ซักผ้าปูด้วยน้ำอุณหภูมิสูง จะช่วยให้อาการผู้ป่วยดีขึ้นได้
 3. ซักประวัติอาชีพ และประวัติการสัมผัสมลพิษของผู้ป่วยเสมอ หากพบประวัติที่มีความเสี่ยงดังกล่าว เช่น ประกอบอาชีพแม่ค้าขายหมูปิ้ง หรือเป็นแม่ครัวที่ยังประกอบอาหารด้วยวิธีการเผาไหม้หรือกำเนิดควัน บุคลากรทางการแพทย์ควรแนะนำวิธีการหลีกเลี่ยงที่ถูกต้องแต่เนิ่นๆ อาจช่วยลดการเกิดโรคหืดกำเริบ หรือลดการเกิดโรคหืดในผู้ป่วยรายใหม่ได้
 4. ร่วมรณรงค์ลดการเกิด Climate change ภาวะโลกร้อน โดยอธิบายให้ผู้ป่วย และสังคมตระหนักถึงผลกระทบของภาวะโลกร้อน ในวงกว้าง และแนะนำวิธีการประหยัดพลังงาน และการนำวัสดุต่างๆกลับมาใช้ใหม่ (recycle)
  .

Climate-change-in-Asthma-care

ที่มา : สมาคมสภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก