CIMjournal
banner โรคไตทั่วไป 2

โรคตับคั่งไขมันกับความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด


นพ. ศักรินทร์ จิรพงศธรพันโท รศ. นพ. ศักรินทร์ จิรพงศธร
แผนกโรคทางเดินอาหารและตับ
กองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

นพ. คณิศร์ บุนนาคนพ. คณิศร์ บุนนาค
แพทย์ประจำบ้านต่อยอด แผนกโรคทางเดินอาหารและตับ
กองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

 

โรคตับคั่งไขมัน (metabolic dysfunction-associated steatotic liver disease หรือ MASLD) นับเป็นโรคตับเรื้อรังที่พบได้บ่อยทั่วโลก คาดการณ์ว่าความชุกของโรคพบได้มากถึงหนึ่งในสี่ของประชากรผู้ใหญ่ทั่วโลก โดยโรคตับคั่งไขมันนั้นถูกพิจารณาว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มอาการเมทาบอลิก (metabolic syndrome) ซึ่งมักจะพบร่วมกับโรคอื่น เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง

นอกจากนี้ โรคตับคั่งไขมันจัดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทําให้เกิดโรคตับแข็งและโรคมะเร็งตับ การศึกษาในปัจจุบันพบว่าโรคตับคั่งไขมันยังสัมพันธ์กับการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ผ่านการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจทํางานผิดปกติ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งโรคทั้งหมดนี้จะเพิ่มความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตหลักของผู้ป่วยโรคตับคั่งไขมัน

การดําเนินโรคของโรคตับคั่งไขมันส่วนใหญ่มักไม่มีอาการผิดปกติ แต่มีบางส่วนจะตรวจพบความผิดปกติในตับ เช่น เกิดโรคตับอักเสบจากโรคตับคั่งไขมัน (metabolic dysfunction-associated steatohepatitis หรือ MASH) โรคตับแข็ง โดยในกลุ่มที่ไม่มีอาการผิดปกติแต่เป็นโรคเบาหวานร่วมด้วย หรือกลุ่มที่มีการดําเนินโรครุนแรงตามข้างต้นจัดว่ามีความเสี่ยงสูงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ผู้ที่เป็นตับคั่งไขมันทุกรายควรจะได้รับการตรวจประเมินความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดแม้จะไม่มีอาการผิดปกติ เพราะอาจจะมีภาวะหลอดเลือดแดงแข็งซ่อนเร้นอยู่ (subclinical atherosclerosis) นอกจากนี้ การพัฒนาระบบประเมินความเสี่ยงที่มีประสิทธิภาพยังช่วยให้ผู้ที่มีความเสี่ยงได้รับการรักษาที่รวดเร็วและมีผลลัพธ์ดีขึ้น ซึ่งนับเป็นเป้าหมายร่วมกันของการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดและกลุ่มอาการเมทาบอลิก

รูปที่ 1 แสดงความเกี่ยวข้องกันระหว่างโรคตับคั่งไขมันกับความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดMASLD-&-CVD

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก