CIMjournal
banner healthcare

Future: 10 แนวโน้มการรักษาทางการแพทย์ที่สำคัญ มีผลในเวลาอันใกล้


แนวโน้มการรักษาทางการแพทย์มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนางานบริการดูแลรักษาผู้ป่วยเพื่อช่วยให้การวินิจฉัยมีความแม่นยำยิ่งขึ้น มีแผนการรักษาที่มีความเหมาะสมต่อผู้ป่วยเฉพาะรายมากขึ้น มีการติดตามผู้ป่วยที่ดีขึ้น ประยุกต์ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลโดยปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligent, AI) เพื่อพัฒนาการรักษาอย่างต่อเนื่อง แนวโน้มการรักษาทางการแพทย์ มีดังนี้

 • การแพทย์ทางไกล (Telemedicine) เป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการสื่อสารและสารสนเทศ (ICT) เพื่อให้แพทย์เข้าถึงผู้ป่วยเพื่อการวินิจฉัย รักษา รวมถึงให้คำปรึกษาตอบข้อสงสัยต่าง ๆได้จากระยะไกล เช่น การทำแพลตฟอร์มการแพทย์ทางไกลสำหรับดูแลรักษาผู้ป่วยโรคซึมเศร้าและภาวะสุขภาพจิตที่เกี่ยวข้อง หรือแพลตฟอร์มเวชระเบียนอิเล็กทรอนิกส์ด้านสุขภาพ ช่วยให้แพทย์สามารถให้บริการแก่ผู้ป่วยได้จากระยะไกล
 • ยีนบำบัด (Gene therapy) เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อรักษาหรือป้องกันโรคโดยการปรับปรุงสารพันธุกรรมที่ผิดปกติ โดยมีตัวอย่างโรคที่สามารถนำมาใช้ได้ เช่น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องบางชนิด โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคเอดส์ และโรคทางพันธุกรรมที่เป็นแต่กำเนิด เป็นต้น
 • เครื่องมือแพทย์ (Therapeutic devices) มีความจำเพาะกับผู้ป่วยมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้หาสาเหตุของโรคได้ลงถึงระดับเซลล์ ทำให้มีการคิดค้นวิธีดูแลรักษาที่มีความจำเพาะกับผู้ป่วยแต่ละราย และสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาในผู้ป่วยบางรายได้ดีขึ้น เช่น อุปกรณ์ช่วยบำบัดผู้ป่วยที่มีอาการมือสั่นจากโรคพาร์กินสัน ระบบอัลตราซาวด์สำหรับโรคทางระบบประสาทและจิตเวช เป็นต้น
 • การบำบัดด้วยดิจิทัล (Digital therapeutics, DTx) เป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเสริมหรือแทนที่การบำบัดแบบเดิม ช่วยลดต้นทุนการรักษา ลดผลข้างเคียงให้น้อยกว่าการรักษาแบบเดิม เช่น แพลตฟอร์มเล่นเกมเพื่อการบำบัดสำหรับผู้ป่วยโรคทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อเสื่อม หรือแอปพลิเคชันช่วยคลายกังวลสำหรับผู้ที่มีความเครียด เป็นต้น
 • ยาสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย (Personalized Medicine) เป็นการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนายาให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละคนทั้งด้านพันธุกรรม ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ หรือการตอบสนองต่อยา โดยอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Bid data) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการรักษา เช่น การพัฒนายาสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย ในโรคแพ้ภูมิตนเอง โรคปลอกประสาทเสื่อม โรคทางระบบประสาท เป็นต้น
 • การทำ Biohacking เป็นเทคโนโลยีที่เข้าไปปรับการทำงานทางชีวภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพร่างกายและจิตใจในด้านต่าง ๆ รวมถึงการป้องกันโรค เช่น แพลตฟอร์มเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพส่วนบุคคล การพัฒนาผลิตภัณฑ์บำบัดเพื่อสุขภาพผิว ผม และการปรับปรุงสุขภาพโดยรวม
 • การบำบัดด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง (Immersive treatments) ช่วยให้ผู้ป่วยได้สัมผัสประสบการณ์สมจริงเพื่อให้สามารถรับมือกับปัญหาสุขภาพกายและจิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เช่น แพลตฟอร์มแก้ปัญหาสุขภาพจิต หรือการบำบัดด้วยเกมที่มีการใช้เทคโนโลยี VR เป็นต้น
 • การผ่าตัดแบบแผลเล็ก (Minimally invasive surgery) เป็นเทคโนโลยีลดความเจ็บปวด ลดระยะเวลาการพักรักษาตัวในโรงพยาบาล และลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นให้น้อยลง เช่น หุ่นยนต์ผ่าตัดหลอดเลือดและการผ่าตัดทางระบบประสาท ผ่าตัดผ่านกล้อง เป็นต้น
 • นาโนบำบัด (Nano therapeutics) นวัตกรรมการนำส่งตัวยาออกฤทธิ์ให้ถึงเป้าหมายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีการใช้อนุภาคระดับนาโนต่าง ๆ อาทิ ไลโบโซม อนุภาคนาโนทองคำ ช่วยปรับปรุงความสามารถในการละลาย การปลดปล่อยยา และมีความจำเพาะต่อเป้าหมายที่ต้องการให้ยาออกฤทธิ์ เป็นต้น
 • การรักษาแบบผสมผสาน (Combination therapy) ช่วยเพิ่มผลลัพธ์ในการรักษา อาทิ การใช้ยาสองรายการควบคู่กัน การใช้ยาควบคู่กับการรักษาวิธีอื่น เช่น การผ่าตัด รังสีรักษา เคมีบำบัด เป็นต้น

แนะนำอ่านเพิ่มเติม
แนวโน้มการดูแลสุขภาพด้วยเทคโนโลยีเสมือน
แนวโน้มการดูแลสุขภาพส่วนบุคคลในปี 2024

 

เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ
ข้อมูลจาก
 1. https://www.startus-insights.com/innovators-guide/medical-treatments-trends/
 2. https://www.startus-insights.com/innovators-guide/personal-care-industry-trends/
 3. https://cimjournal.com/doctor-life/10-health-trends-do-not-know/

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก