คณะกรรมการพัฒนาระบบสุขภาพแห่งชาติประชุมกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เสนอแนวทางพัฒนาระบบข้อมูลนำร่องบัตรประชาชนใบเดียวรักษาได้ทุกที่ 4 จังหวัด แพร่ เพชรบุรี ร้อยเอ็ด นราธิวาส พร้อมเร่งทุกหน่วยงานดำเนินการ กำหนดการเดือนมกราคม 2567 มีประวัติสุขภาพบนมือถือ และมีระบบจ่ายเงินออนไลน์ในเดือนเมษายน 2567
24 ตุลาคม พ.ศ. 2566 นพ. พงศธร พอกเพิ่มดี รักษาการแทนรองปลัด สธ. เผยกรอบการพัฒนาระบบบัตรประชาชนใบเดียวรักษาได้ทุกที่ ในที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2566 ซึ่งมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เป็นประธาน โดยระบบแบ่งเป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย 1. การพัฒนาระบบบันทึกข้อมูลของโรงพยาบาล คลินิก ร้านยา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) 2. การพัฒนาระบบยืนยันตัวตน ทั้งสำหรับผู้รับบริการและบุคลากร 3. การพัฒนาระบบการทำงาน อาทิ การบันทึกประวัติ บันทึกการสั่งยา การแพทย์ทางไกล และ 4. การพัฒนาระบบเชื่อมต่อกับประชาชนทางแอปพลิเคชันไลน์
สธ. จะใช้ฐานข้อมูลในระบบแอปฯ ไลน์ของกระทรวงฯ ซึ่งมีข้อมูลของประชาชนราว 35 ล้านคน ใกล้เคียงกับแอปฯ เป๋าตัง เพื่อต่อยอดในการดำเนินการ Quick win 100 วัน โดยยึดความปลอดภัยทางไซเบอร์และความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) เป็นสิ่งสำคัญสูงสุด โครงการจะนำร่องใน 4 จังหวัด ได้แก่ แพร่ เพชรบุรี ร้อยเอ็ด และนราธิวาส และนำผลการปฏิบัติงานจากพื้นที่นำร่องมาปรับปรุงแก้ไขก่อนขยายผลสู่พื้นที่อื่นต่อไป
นพ. พงศธร ให้ข้อมูลว่า เดือนมกราคม พ.ศ. 2567 จะมีประวัติสุขภาพแสดงบนโทรศัพท์สำหรับประชาชนในพื้นที่ 4 จังหวัดนำร่อง ซึ่งสามารถดึงข้อมูลเก็บไว้ในสมุดสุขภาพบนโทรศัพท์ตนเองได้ มีระบบออกใบรับรองแพทย์อิเล็กทรอนิกส์ป้องกันการปลอมแปลง ลดการใช้กระดาษ และจะเพิ่มระบบจ่ายเงินออนไลน์ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2567 ไม่ต้องรอจ่ายค่าบริการที่เคาน์เตอร์ การบันทึกข้อมูลสุขภาพจะมีระบบป้องกันความปลอดภัยด้วย
แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/5619

