CIMjournal

เรื่องที่แพทย์สาขาหัวใจและหลอดเลือด …ควรติดตาม เดือน ก.ย. – ธ.ค. 2566

.
นพ.คมสิงห์ เมธาวีกุล

นพ. คมสิงห์ เมธาวีกุล
อายุรแพทย์โรคหัวใจ สถาบันโรคทรวงอก

 

หลังจากงานประชุม European Society of Cardiology (ESC) Congress 2023 ที่ Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก็มี guidelines ออกใหม่ให้อ่านกันหลายฉบับและมีงานวิจัยใหม่ ๆ มานำเสนอหลายการศึกษา แต่สิ่งที่เราควรจะต้องติดตามต่อไป คือ ข้อมูลของการป้องกันการเกิด ischemic stroke ในผู้ป่วยที่เป็น subclinical atrial fibrillation (AF) ซึ่งตาม ESC guidelines for the diagnosis and management of AF ที่ออกมาในปี ค.ศ. 2020 ให้คำจำกัดความไว้ว่าเป็น atrial high-rate episodes (AHREs) ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็น AF, atrial flutter หรือ atrial tachycardia จาก cardiovascular electronic devices (CIEDs) หรือพบ AF จาก insertable cardiac monitor แต่ยังไม่เคยตรวจพบ AF จาก 12-lead electrocardiogram (ECG) หรือพบ AF อย่างน้อย 30 วินาที จาก ECG strip มาก่อน ซึ่งปัจจุบันเรามีข้อมูลการศึกษาจาก ASSERT study ที่พบว่า subclinical atrial tachyarrhythmias เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด ischemic stroke/systemic embolism แต่ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าการให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดกิน (oral anticoagulant) สามารถลดการเกิด ischemic stroke ได้หรือไม่ ในงานประชุม ESC congress 2023 ที่ผ่านมา มีการนำเสนอการศึกษา NOAH-AFNET6 ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ใน New England Journal of Medicine เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2566 การศึกษานี้เป็น prospective, double-blind, double-dummy, randomized trial ที่ศึกษาการให้ edoxaban เปรียบเทียบกับ placebo ในผู้ป่วยอายุ ≥65 ปีที่มี AHREs และมี stroke risk อย่างน้อย 1 ข้อคือ heart failure, hypertension, diabetes mellitus, previous stroke/transient ischemic attack, vascular disease (previous myocardial infarction, aortic plaque หรือ peripheral, carotid หรือ cerebral arterial disease) หรืออายุ ≥75 ปี เพื่อดูว่าการให้ edoxaban สามารถลดการเกิด stroke, systemic embolism หรือ cardiovascular death ในผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้หรือไม่ การศึกษานี้หยุดการศึกษาก่อนกำหนด เนื่องจากไม่พบประโยชน์ชัดเจนจากการให้ edoxaban แต่มี major bleeding ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในผู้ป่วยที่ได้รับ edoxaban คงต้องรอดูการศึกษา ARTESiA ซึ่งเป็นการศึกษา prospective, double-blind, randomized controlled trial ที่ศึกษาการให้ apixaban เปรียบเทียบกับ aspirin ในผู้ป่วย device-detected subclinical AF ที่มี stroke risk เพื่อดูว่า apixaban สามารถลดการเกิด ischemic stroke หรือ systemic embolism ได้หรือไม่ ซึ่งผลการศึกษานี้น่าจะครบการศึกษาประมาณธันวาคม พ.ศ. 2566 คงต้องติดตามดูผลการศึกษานี้ต่อไปว่าการให้ apixaban จะได้ประโยชน์ในผู้ป่วย subclinical AF หรือไม่


งานประชุมสาขาหัวใจและหลอดเลือดที่น่าสนใจ ปี 2566
.

APHRS2023

16th Asia Pacific Heart Rhythm Society (APHRS) Scientific Session in conjunction with CardioRhythm ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน วันที่ 1 – 3 กันยายน พ.ศ. 2566

 

cmcc25-2023Chiang Mai Cardiology Conference (CMCC) ที่ Shangri-La Hotel จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 7 – 10 กันยายน พ.ศ. 2566

 

การประชุมกลางปี สมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ | วันที่ 22 กันยายน พ.ศ.2566

 

ACC-Asia-2023

ACC ASIA 2023 ที่ Manila, Philippines วันที่ 29 – 30 กันยายน พ.ศ. 2566

 

CSI-ASIA-2023

CSI ASIA-PACIFIC ที่ Millennium Hilton Bangkok วันที่ 6 – 8 ตุลาคม พ.ศ. 2566

 

Chulalongkorn Heart Failure Congress 2023 ที่ Renaissance Pattaya Resort & Spa วันที่ 17 – 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

 

AFCC-27-

ASEAN Federation of Cardiology Congress (AFCC) ครั้งที่ 27 ที่ Hanoi ประเทศเวียดนาม วันที่ 2 – 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

 

American Heart Association (AHA) Scientific Sessions 2023 ที่ Pennsylvania Convention Center, Philadelphia, Pennsylvania ประเทศสหรัฐอเมริกา วันที่ 11 – 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2566

 

Two Days in Cardiology ครั้งที่ 33 ที่ The Heritage Chiang Rai Hotel and Convention จังหวัดเชียงราย วันที่ 9 – 11 ธันวาคม พ.ศ.2566

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก