CIMjournal
Antimicrobial Resistant

Antimicrobial Resistant: National Policy to Clinician’s roles


พญ. จุไร วงศ์สวัสดิ์พญ. จุไร วงศ์สวัสดิ์
กลุ่มงานกุมารเวชกรรม สถาบันบำราศนราดูร
.

สรุปเนื้อหางานประชุมใหญ่ประจำปี 2562 ครั้งที่ 23 จัดโดย สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย วันที่ 1-3 พฤษภาคม 2562

 

ประเทศไทยมีการดำเนินงานด้านการจัดการการดื้อยาต้านจุลชีพมาอย่างต่อเนื่อง โดยสำหรับประเทศไทยที่มีปัญหาการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียแกรมลบในโรงพยาบาล เช่น Acinetobacter spp. และ Pseudomonas spp. ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตจากการติดเชื้อในโรงพยาบาลและเชื้อแบคทีเรียที่เป็นปัญหาในชุมชน เช่น Escherichia coli ( E.coli), Klebsiella spp. และ Neisseria gonorrhoeae

นอกจากนี้ ยังมีเชื้อที่เป็นปัญหาในการเลี้ยงสัตว์และในอาหาร คือ E.coli, Campylobacter spp. และ Salmonella spp. โดยเรามีแผนยุทธศาสตร์ที่มีเป้าหมายเพื่อลดการป่วยการตาย และลดผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพดังกล่าว ซึ่งแผนยุทธศาสตร์จะช่วยให้การดำเนินงานสามารถบรรลุเป้าหมาย ภายในปี พ.ศ. 2564 โดยตามแผนยุทธศาสตร์การจัดการการดื้อยาต้านจุลชีพประเทศไทย พ.ศ. 2560 – 2564 ประกอบด้วย 6 ยุทธศาสตร์ โดยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ดังนี้

 • ยุทธศาสตร์ที่ 1 การเฝ้าระวังการดื้อยาต้านจุลชีพภายใต้แนวคิดสุขภาพหนึ่งเดียว
 • ยุทธศาสตร์ที่ 2 การควบคุมการกระจายยาต้านจุลชีพในภาพรวมของประเทศ
 • ยุทธศาสตร์ที่ 3 การป้องกันและควบคุมการติดเชื้อในสถานพยาบาลและควบคุมกำกับดูและการใช้ยาต้านจุลชีพอย่างเหมาะสม
 • ยุทธศาสตร์ที่ 4 การป้องกันและควบคุมเชื้อดื้อยาและควบคุมกำกับดูแลการใช้ยาต้านจุลชีพอย่างเหมาะสมในภาคการเกษตรและสัตว์เลี้ยง
 • ยุทธศาสตร์ที่ 5 การส่งเสริมความรู้ด้านเชื้อดื้อยาและความตระหนักด้านการใช้ยาต้านจุลชีพอย่างเหมาะสมแก่ประชาชน
 • ยุทธศาสตร์ที่ 6 การบริหารและพัฒนากลไกระดับนโยบายเพื่อขับเคลื่อนงานด้านการดื้อยาต้านจุลชีพอย่างยั่งยืน

ในบทบาทแพทย์ทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถมีส่วนร่วมในการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ดังกล่าว โดยเฉพาะยุทธศาสตร์ที่ 1, 3 และ 5 ได้แก่ การมีส่วนร่วมในระบบเฝ้าระวังและแจ้งเตือนเชื้อดื้อยา (ที่สำคัญ ได้แก่ Acinetobacter spp., Enterococcus spp., Pseudomonas aeruginosa, Klebsiella pneumoniae, Salmonella spp., Staphylococcus aureus, E. coli, Streptococcus pneumoniae) การจัดให้สถานพยาบาลมีระบบป้องกันและควบคุมการติดเชื้อที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดการติดเชื้อและค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการติดเชื้อ โดยมีแนวทางการแยกผู้ป่วย และแนวทางปฏิบัติสำหรับป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อดื้อยาในโรงพยาบาล รวมถึงการควบคุมกำกับดูแล การใช้ยาต้านจุลชีพในโรงพยาบาลอย่างเหมาะสม (โดยเฉพาะ Polymyxins, Carbapenems, 3rd และ 4th Generation Cephalosporins, Fluoroquinolones และ Beta-lactamase inhibitor combination) นอกจากนี้แพทย์สามารถมีส่วนร่วม ในการสร้างความรู้ความเข้าใจ เรื่องเชื้อดื้อยาและการใช้ยาต้านจุลชีพอย่างเหมาะสมกับประชาชน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้การจัดการการดื้อยาต้านจุลชีพอย่างเหมาะสมกับประชาชน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้การจัดการการดื้อยาต้านจุลชีพประเทศไทยสามารถบรรลุเป้าหมายได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก