CIMjournal
banner หัวใจทั่วไป 4

โมเดลหัวใจ 3 มิติช่วยทำนายการเกิดหัวใจเต้นผิดปกติในผู้ป่วยโรคหัวใจ


โมเดลหัวใจ
3 มิติ (Combined 3D modelling technique) เทคนิคใหม่ในการสร้างแบบจำลองการเต้นของหัวใจ ที่สามารถทำนายจังหวะการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ และความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ในผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตั้งแต่เกิด (HCM) และอาจช่วยตัดสินการใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ

มีหลายวิธีที่จะคาดคะเนความเสี่ยงของการเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และการได้รับประโยชน์จากการรักษาด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ (Defribrillator) แต่หลายวิธียังไม่แม่นยำมากนัก

Ryan O’Hara และทีมนักวิจัยจาก Johns Hopkins, USA ได้พัฒนาวิธีที่แม่นยำและเจาะจงมากขึ้นในการทำนายอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยใช้ 2 เทคนิคคือ การสร้างแผนภาพหัวใจจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าโดยใช้สารทึบแสง gadolinium เป็นตัวนำ และแผนภาพหัวใจหลังจากฉีดสารทึบแสง ทำให้ทีมงานสร้างแบบจำลองที่จำเพาะของหัวใจผู้ป่วย ซึ่งประกอบด้วยแผลเป็นและลักษณะการหนาตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ และยังช่วยประเมินแนวโน้มที่จะเกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

ทีมนักวิจัยได้ทำการทดลองเทคนิคนี้ในผู้ป่วย 26 คน พบว่าทำนายโอกาสในการเกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะได้แม่นยำถึง 80% ขณะที่วิธีการปัจจุบันมีความแม่นยำเพียง 50% นอกจากนี้เทคนิคนี้ยังแสดงให้เห็นถึงพังผืดที่กระจายทั่วในหัวใจ ซึ่งเป็นรอยโรคที่สัมพันธ์กับภาวะหัวใจล้มเหลว แต่แทบจะไม่เคยตรวจพบในผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจโตมาก่อน และรอยโรคนี้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติได้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า เทคโนโลยีการทำนายโรคหัวใจด้วยโมเดล 3 มิตินี้ ควรมีการศึกษาในกลุ่มผู้ป่วยที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ป่วยที่ความเสี่ยงสูงจะได้รับประโยชน์จากเครื่องกระตุ้นหัวใจหรือการรักษาอื่นๆ เช่นเดียวกันกับผู้ป่วยที่ไม่น่าจะเกิดโรค จะไม่ต้องเสี่ยงกับการรักษาที่เกินจำเป็น

 

ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220125112604.htm

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก