CIMjournal
banner atrial fibrillation

เทคโนโลยีใหม่ในการวินิจฉัยเบาหวานโดยไม่ต้องเจาะเลือด


การวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจสามารถให้สัญญาณความแตกต่างในผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่าง ๆ กันได้ นำไปสู่การวินิจฉัยโรคเบาหวาน โดยทีมวิจัยได้พัฒนา
Machine-learning-based algorithm จากการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrocardiogram; ECG) ที่มีชื่อว่า DiaBeats

เบาหวานเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อคนทั่วโลก ในปี ค.ศ. 2019 ประมาณ 463 ล้านคนทั่วโลกเป็นเบาหวาน และกำลังมีอุบัติการณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ มาตรฐานการวินิจฉัยเบาหวานคือ การตรวจพบน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์ที่กำหนด ระบบหัวใจและหลอดเลือดเองก็เป็นหนึ่งในระบบอวัยวะที่ถูกทำลายหรือเปลี่ยนแปลงไปเมื่อน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ซึ่ง ECG อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ซึ่งบุคคลไม่สามารถสังเกตได้ แต่ artificial intelligence; AI สามารถสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่จำเพาะหรือการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นได้ นักวิจัยจึงใช้ AI สังเกตการเปลี่ยนแปลง ECG และพัฒนาเป็น algorithm ซึ่งนับเป็นความสามารถของ AI รูปแบบหนึ่งที่สามารถช่วยวินิจฉัยเบาหวานจากคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้

Anoop R Kulkarni และคณะจากประเทศอินเดียร่วมกับประเทศสหรัฐอเมริกา ศึกษา ECG จากประชากรจากส่วนกลางของประเทศอินเดียจำนวน 1,262 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มประชากรที่มีความชุกของการเป็นเบาหวานมากกว่าเชื้อชาติอื่น โดยพบความชุกของภาวะก่อนเป็นเบาหวาน และเบาหวาน คือ 14% และ 30% ตามลำดับ นักวิจัยให้เครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจวิเคราะห์การเต้นของหัวใจรวม 10,461 ครั้ง และคิดเป็น Machine-learning-based algorithm ชื่อว่า DiaBeats algorithm ซึ่งสามารถทำนายน้ำตาลในเลือดได้จากการวิเคราะห์ลักษณะของการเต้นของหัวใจ (beat morphology) ได้แม่นยำ ถึง 97.1% และถูกต้องถึง 96.8% โดย lead ที่ให้ข้อมูลได้ดีที่สุด คือ III, aVL, V4, V5 และ V6 การทำนายโรคเบาหวานจากคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ดังกล่าวอาจเป็นเพราะผลของเบาหวานที่เกี่ยวข้องกับหัวใจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่วัดได้จากเครื่องก็ยิ่งช่วยสนับสนุนว่าเบาหวานมีความเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงไปของหัวใจตั้งแต่ในระดับที่ยังไม่มีอาการทางโรคหัวใจ หรือในระดับที่มนุษย์ไม่สามารถสังเกตได้

ถึงแม้ว่าวิธีการตรวจเบาหวานจากคลื่นไฟฟ้าหัวใจยังไม่ได้เป็นวิธีมาตรฐานสำหรับการวินิจฉัยเบาหวานหรือภาวะก่อนเบาหวานในปัจจุบัน ยังต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องและแม่นยำเทียบกับวิธีมาตรฐานต่อไป แต่เทคโนโลยีใหม่นี้นับเป็นจุดเริ่มต้นของความรู้ที่ว่าคลื่นไฟฟ้าหัวใจสามารถให้ข้อมูลเบาะแสเบื้องต้นเพื่อช่วยวินิจฉัยภาวะก่อนเป็นเบาหวานและโรคเบาหวานได้ ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการคัดกรองเบาหวานที่ง่ายและไม่เจ็บตัวต่อไปในอนาคต ซึ่งสุดท้ายเครื่องมือเหล่านี้อาจจะไปอยู่บน smart watch ก็เป็นได้

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.medscape.com/viewarticle/980382
 2. https://innovations.bmj.com/content/early/2022/07/06/bmjinnov-2021-000759

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก