CIMjournal
banner heart pacemaker

เทคโนโลยีเครื่องกระตุ้นหัวใจแบบไร้สาย (dual-chamber leadless pacemaker)


การศึกษา
Aveir DR i2i รวบรวมข้อมูลการใส่ dual-chamber leadless pacemaker จำนวน 300 รายพบว่าความปลอดภัยสูงถึงร้อยละ 90.3 และประสิทธิภาพของการประสานงานที่ atrial beat สูงถึงร้อยละ 90.2 และไม่ด้อยไปกว่าเทียบกับการใส่อุปกรณ์แบบมีสายมาตรฐาน ในการติดตามผลที่ 90 วันหลังใส่อุปกรณ์

การใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจแบบไร้สายที่เริ่มมาแทนที่เครื่องรุ่นมีสายเดิม เป็นการฝังอุปกรณ์ตรวจจับและกระตุ้นที่หัวใจห้องล่างขวาเท่านั้น (right ventricle) จึงยังไม่สามารถทำงานสอดประสานกับหัวใจห้องบนขวาได้ดีนัก หากต้องการให้หัวใจทำงานสอดประสานกันในข้อบ่งชี้จำเป็น ก็ต้องใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจแบบมีสายไปที่หัวใจห้องบนและล่าง แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีไร้สายได้เข้ามาเชื่อมการทำงานของเครื่องกระตุ้นไร้สายแบบสองห้องหัวใจให้ทำงานสอดรับกันได้ดีขึ้นมาก และเป็นที่มาของการศึกษาประสิทธิภาพและความปลอดภัยนี้

การศึกษารวบรวมผู้ป่วยที่ใช้อุปกรณ์กระตุ้นหัวใจไร้สาย Aveir แบบ dual-chamber คือใส่ทั้งห้องบนขวาและล่างขวาในครั้งเดียวกัน จำนวน 300 รายโดยห้องปฏิบัติการที่เชี่ยวชาญและผ่านการฝึกทั้งในอเมริกา แคนาดาและยุโรป ทำในผู้ป่วยที่มีข้อบ่งชี้ใส่ dual-chamber pacemaker ที่อายุมากกว่า 18 ปี  โดยหัวส่งสัญญาณได้รับโปรแกรมให้สื่อสารกันระหว่างสองอุปกรณ์ในสองห้องหัวใจ ทั้งการกระตุ้นและการตรวจจับสัญญาณเพื่อยับยั้งการกระตุ้น โดยติดตามผลการรักษาและผลแทรกซ้อนที่สามเดือน

ผู้ที่เข้ารับการใส่อุปกรณ์อายุเฉลี่ย 69 ปี ส่วนใหญ่คือ sinus node dysfunction ร้อยละ 63 อีกข้อบ่งชี้คือ AV block ร้อยละ 33 ใส่อุปกรณ์ประสบความสำเร็จในครั้งเดียวถึงร้อยละ 75 ผลความปลอดภัยหลักทั้งปลอดภัยจากตัวอุปกรณ์และกระบวนการใส่เครื่องมือ มีความปลอดภัยรวมร้อยละ 90.3 ความปลอดภัยไม่ด้อยไปกว่าการใส่อุปกรณ์แบบมีสาย (เกณฑ์ปลอดภัยที่ร้อยละ 78) ส่วนมากเกิดในสองวันแรกและสามารถแก้ไขได้ ส่วนมากคือหัวใจเต้นผิดจังหวะแบบ atrial fibrillation

ผลการรักษาหลักคือ การจับสัญญาณ atrial capture threshold และ atrial sensing amplitude โดยเทียบเป็นอัตราส่วนร้อยละที่ไม่ต่ำกว่าการใส่อุปกรณ์แบบมีสาย โดยประสิทธิภาพเท่ากับร้อยละ 90.2 ประสิทธิภาพไม่ด้อยไปกว่าแบบมีสาย (เกณฑ์ประสิทธิภาพที่ร้อยละ 80)  

การใช้อุปกรณ์ไร้สายนี้มีความปลอดภัยสูง ประสิทธิภาพสูงและการเชื่อมต่อระหว่างหัวส่งสัญญาณแม่นยำ ดีกว่าแบบมีสายและยังลดปัญหาสายเลื่อนหลุด ติดเชื้อจากอุปกรณ์ควบคุมที่ฝังในทรวงอก แต่ยังเป็นเพียงการศึกษาเดียว ปริมาณตัวอย่างน้อย การติดตามระยะสั้น คงต้องรอการศึกษาปริมาณมากขึ้นกว่านี้ต่อไป

 

เรียบเรียงโดย นพ. ชาคริต หลิมพานิช
ข้อมูลจาก https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2300080

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก