CIMjournal
banner ยา บัญชียา

อายุ การใช้ยา ส่งผลต่อการตอบสนองวัคซีนโควิดในผู้ป่วยกลุ่มโรค IBD


ผลการศึกษาจาก
University of North Carolina เรื่องประสิทธิภาพของวัคซีน mRNA ในผู้ป่วยกลุ่มโรค Inflammatory Bowel Disease, IBD นั้น สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหลังได้รับวัคซีนโควิด หากแต่ผู้ป่วยที่มีอายุสูงขึ้น และผู้ป่วยกลุ่มที่ต้องได้รับยา กลุ่ม anti-TNF และยากดภูมิคุ้มกันกลุ่มอื่น ๆ รวมไปถึงสเตียรอยด์ อาจต้องได้วัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้เพียงพอต่อการป้องกันการติดเชื้อ และป้องกันความรุนแรงของโรค

วัคซีน mRNA ทั้งสองชนิด mRNA-1273 และ BNT162b2 ถูกพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด หากแต่ว่าประเด็นสำคัญที่ต้องแนะนำผู้ป่วยคือ ผู้ป่วยบางกลุ่มนั้นอาจต้องได้รับเข็มกระตุ้นซึ่งเชื้อว่าสามารถลดความรุนแรงของตัวโรคได้

Michael D. Kappelman จาก University of North Carolina at Chapel Hill และทีมงาน ได้ทำการศึกษากลุ่มผู้ป่วยโรค Inflammatory Bowel Disease จำนวน 1909 คนที่ได้รับวัคซีนโควิด โดยศึกษาหาความสัมพันธ์ระหว่างระดับภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนกับปัจจัยต่าง ๆ ผลปรากฏว่า ร้อยละ 96 ของผู้ป่วยมีระดับภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้นตอบสนองดีต่อการฉีดวัคซีน อีกทั้งได้พบอีกว่า มีหลาย ๆ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่ลดลงได้แก่ อายุที่สูงขึ้น  และการใช้ยาลุ่ม anti-TNF และ 6MP, Azathioprine หรือ Methotrexate ร่วมกันหากแต่ทว่าการศึกษาได้รายงานถึงผลของการใช้ยากลุ่ม Sulfasalazine และ Ustekinumab นั้น ลดโอกาสเกิดของการที่ร่างกายไม่ตอบสนองต่อ วัคซีน ลง 0.3 และ 0.2 เท่าตามลำดับ

โดยสรุปแล้ว การที่ผู้ป่วยตอบสนองต่อวัคซีนน้อยลงเนื่องจากการใช้ยากดภูมิคุ้มกันดังกล่าวข้างต้น จึงเป็นเหตุให้มีคำแนะนำออกมาว่า ผู้ป่วยกลุ่มนี้ ที่ได้รับยาสเตียรอยด์และ ยากดภูมิคุ้มกัน บางกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่ม anti-TNF ควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อเพิ่มระดับภูมิคุ้มกัน ประสิทธิภาพในการป้องกันและลดความรุนแรงของการติดเชื้อโควิด 19 ทั้งนี้ ในการศึกษาระดับโลกหลาย ๆ การศึกษา ได้แสดงให้เห็นว่า ประสิทธิภาพของวัคซีน mRNA ทั้งสองชนิดมีประสิทธิภาพที่ดีไม่ต่างกัน

 

ผู้เรียบเรียง นพ. วิชล ลิ้มพัฒนาชาติ
ข้อมูลจาก https://specialty.mims.com/topic/age-med-affect-patients

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก