CIMjournal
banner ยา บัญชียา

ยาลดความดันโลหิตกับโรคสะเก็ดเงิน

 

การศึกษา พบว่า การได้รับยาลดความดันโลหิต มีผลทำให้พบการเกิดโรคสะเก็ดเงินเพิ่มมากขึ้น โดยพบในยาลดความดันโลหิตทุกกลุ่ม จึงต้องระมัดระวังและติดตามการรักษาด้วยเสมอ

สะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ที่เกิดจากการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผิวหนังแบ่งตัวเร็วขึ้น ไม่มีการติดเชื้อ และไม่แพร่เชื้อ ไม่ใช่โรคติดต่อ ถึงแม้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถรักษาให้โรคสงบได้ ผู้ป่วยควรใช้ชีวิตตามปกติ และเป็นเรื่องที่ผู้ป่วยและคนรอบข้าง ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคและการดูแลรักษา เพื่อป้องกันการกำเริบของโรค และควบคุมโรคอย่างได้ผล สำหรับปัจจัยกระตุ้นให้เกิดโรคมีหลายปัจจัยร่วมกัน ทั้งพันธุกรรม ปัจจัยภายนอก การได้รับยาต่าง ๆ รวมถึงยาลดความดันโลหิต

Gonjin Song จาก Ewha Womans University, Soul และทีมนักวิจัย ได้รวบรวมข้อมูลจากฐานข้อมูลทางการแพทย์ขนาดใหญ่ คือ Pubmed, Embase และ Web of Science เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการได้รับยาลดความดันโลหิตหลายชนิด และการเกิดโรคสะเก็ดเงิน โดยพบว่าผู้ที่ได้รับยาลดความดันโลหิต จะมีโรคสะเก็ดเงินร่วมด้วยมากกว่าคนปกติถึง 1.67 เท่า และการศึกษานี้ยังได้วิเคราะห์ข้อมูลของยาแต่ละกลุ่มแยกกันอีกด้วย โดยพบว่ายาลดความดันโลหิตทุกกลุ่มล้วนมีความสัมพันธ์กับโรคสะเก็ดเงินทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นยากลุ่ม ACEI (angiotensin-converting enzyme inhibitors), ยากลุ่ม Bata-blocker, ยากลุ่ม CCB (calcium-channel blockers) และยาจำพวกยาขับปัสสาวะ (thiazide diuretics) ซึ่งยากลุ่ม ACEI มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคสะเก็ดเงินมากที่สุด คือ เป็น 2.09 เท่า ของประชากรทั่วไปที่ไม่ได้ใช้ยาลดความดันโลหิต รองลงมา คือ กลุ่ม Thiazide, CCB และ Beta-blocker ตามลำดับ

ข้อมูลจากการศึกษานี้ ทำให้เห็นว่าการได้รับยาลดความดันโลหิตมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคสะเก็ดเงิน ดังนั้น ผู้ที่ใช้ยาลดความดันโลหิตทุกกลุ่ม จะต้องเฝ้าระวังและติดตามว่ามีการอักเสบที่ผิวหนังด้วยหรือไม่ มีการอักเสบรุนแรงอย่างไร และวิธีการป้องกันที่เหมาะสม

 

ข้อมูลจาก
1. https://specialty.mims.com/topic/antihypertensive-drugs

2. https://bpspubs.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/bcp.15060

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก