CIMjournal
banner เด็กป่วย 3

ประชากรเด็กเกือบสองล้านคน เกิดภาวะหอบหืดจากการได้รับมลภาวะฝุ่นควันจราจร


ทุกวันนี้ ในแต่ละปี มีการรายงานการเกิดหอบหืดใหม่ในเด็กจำนวนเกือบสองล้านคน โดยคาดว่าสาเหตุมาจากปัญหาเรื่องมลภาวะเป็นพิษ การจราจรในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลก ในการศึกษานี้ มีการเก็บข้อมูลเด็กที่เป็นหอบหืดจาก
13,000 เมือง ที่มีปัญหามลภาวะ

มลพิษทางอากาศเป็นอันตรายคุกคามสุขภาพของมนุษย์ทุกเพศทุกวัย WHO ประมาณการว่า มีประชากรที่ต้อง “ตายก่อนเวลาอันควร” เนื่องจากมลพิษในอากาศทั่วโลกมากกว่า 6 ล้านคนในแต่ละปี และในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ร้อยละ 10 คือประมาณ 600,000 คน มีงานวิจัยที่แสดงด้วยว่า เมื่อคุณภาพอากาศเลวลง อัตราการไปห้องฉุกเฉินและการเข้าอยู่โรงพยาบาลจะสูงขึ้น เพราะมลพิษทำให้ปัญหาสุขภาพที่มีอยู่กำเริบขึ้น และเป็นเหตุให้หัวใจวาย หลอดเลือดในสมองตีบ หอบหืดกำเริบ และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับการศึกษานี้ ผู้ศึกษาให้ข้อมูลว่า ปริมาณแก็สไนโตรเจนออกไซด์ที่เด็กได้รับ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะหอบหืด และกลายเป็นปัญหาหลักที่พบในเขตเมือง นอกจากนี้ยังพบอีกว่า มีประชากรเด็กที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นหอบหืดจากแก็สไนโตรเจนออกไซด์ เพิ่มขึ้น 1.85 ล้านคน และส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเขตเมือง และเนื่องจากการควบคุมเรื่องมลภาวะในอากาศในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น ส่งผลให้อัตราการเป็นหอบหืดจากแก็สไนโตรเจนออกไซด์ เริ่มมีจำนวนน้อยลง และแม้ว่าคุณภาพของอากาศจะเริ่มดีขึ้นในแถบอเมริกาและยุโรป แต่ทางแถบเอเชียใต้ แอฟริกา และตะวันออกกลาง ยังคงมีปริมาณมลภาวะเพิ่มขึ้นจากแก็สไนโตรเจนออกไซด์อยู่ดี และเด็กที่มีภาวะหอบหืด ที่สัมพันธ์กับแก็สไนโตรเจนออกไซด์ เป็นปัจจัยที่เพิ่มภาระผลต่อระบบสาธารณสุขในแถบเอเชียใต้ และแอฟริกา

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่า 13% ของประชากรเด็กทั่วโลกที่เป็นหอบหืดมีความสัมพันธ์กับปริมาณแก็สไนโตรเจนออกไซด์ และพบได้มากสุดถึง 50% ในเมืองถึง 250 แห่งบนโลก โดยภาพรวม เด็กที่เป็นหอบหืดที่สัมพันธ์กับแก็สไนโตรเจนออกไซด์ ลดลงจาก 20% ในปี 2000 เป็น 16% ในปี 2019 ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเด็กที่อาศัยอยู่ใกล้กับเมืองที่จัดการปัญหามลภาวะได้ดี อย่างไรก็ตามโลกของเรายังคงต้องการ การจัดการปัญหามลพิษในอากาศต่อไป

 

ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220105202758.htm

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก