CIMjournal
banner เส้นเลือดสมอง 1

พบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพในเลือด ที่อาจใช้วินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ในระยะเริ่มต้นได้ 


การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่า สัดส่วนของระดับความเข้มข้นของสารทูอะมิโนเอธิล ไดไฮโดรเจน ฟอสเฟต
(2-aminoethyl dihydrogen phosphate) และกรดอะมิโนทอรีน (Taurine) ในเลือดอาจสามารถนำมาใช้เป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ (Biomarker) ในการวินิจฉัยผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease, AD) ในระยะเริ่มต้นได้

ภาวะสมองเสื่อมหมายถึง กลุ่มอาการผิดปกติทางระบบประสาทที่ก่อให้เกิดความเสื่อมถอย ทั้งในด้านความจำ กระบวนการคิด การใช้ภาษา พฤติกรรมและการเข้าสังคม ทำให้บุคคลนั้น ๆ สูญเสียความสามารถในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งสาเหตุของโรคสมองเสื่อมนั้นมีได้หลากหลาย โรคอัลไซเมอร์นับเป็นสาเหตุของภาวะสมองเสื่อมที่พบบ่อยที่สุด โดยมีอาการเด่นคือ การสูญเสียความทรงจำ พยาธิสภาพของสมองผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์เกิดจากการสะสมของตะกอนโปรตีนบิดเบี้ยว (Misfolded proteins) ที่สะสมเป็นระยะเวลานานก่อนที่ผู้ป่วยจะได้รับการวินิจฉัยโรค การแพทย์ในปัจจุบันจึงมีความสนใจศึกษาหาวิธีการใหม่ๆที่จะสามารถใช้ในการวินิจฉัยผู้ป่วยอัลไซเมอร์ตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น เพื่อนำสู่การค้นคว้าหาแนวทางวิธีการรักษาต่อไป

งานวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เก็บตัวอย่างเลือดจากผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ในระยะต้นจำนวน 25 ราย และอาสาสมัครปกติจำนวน 25 ราย ซึ่งมีอายุเฉลี่ย 71 ปี และ 39 ปีตามลำดับ แล้วนำตัวอย่างของเลือดดังกล่าว มาวิเคราะห์เปรียบเทียบสัดส่วนของระดับความเข้มข้นของสารทูอะมิโนเอธิล ไดไฮโดรเจน ฟอสเฟต (2-aminoethyl dihydrogen phosphate) และกรดอะมิโนทอรีน (Taurine) โดยใช้การวิเคราะห์แบบอำพราง (Blinded analysis) กล่าวคือ ผู้วิเคราะห์ไม่ทราบว่าตัวอย่างเลือดนั้นเป็นของอาสาสมัครปกติ หรือของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ ผลการวิจัยพบว่า สัดส่วนของสารดังกล่าวข้างต้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนเมื่อเปรียบเทียบระหว่างผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ (AD) กับอาสาสมัครปกติ (Control) จึงมีความเป็นไปได้ว่าสัดส่วนจำเพาะนี้ จะสามารถนำมาใช้เป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพในการวินิจฉัยผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ในระยะเริ่มต้นได้

ข้อมูลสัดส่วนจำเพาะของสารในเลือดดังกล่าว เมื่อนำมารวมกับการคะแนนตรวจประเมินด้านความจำโดยละเอียดแล้ว อาจสามารถพัฒนาเป็นเครื่องมือที่ใช้ช่วยวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ตั้งแต่ในระยะต้นได้ อย่างไรก็ดี การศึกษาดังกล่าวข้างต้น ยังคงต้อมีการศึกษาในประชากรกลุ่มใหญ่ต่อไป

 

ข้อมูลจาก  https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0267407

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก