CIMjournal
banner สมองทั่วไป 6

หลักฐานเพิ่มเติม “สมองล้า (Brain fog)” ภายหลังติดเชื้อโควิด 19


การวิจัยพบว่าน้ำไขสันหลังของผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด
19 ร่วมกับมีภาวะพุทธิปัญญาถดถอย หรือมีอาการสมองล้าตามหลังจากการป่วยนั้นมีค่าการอักเสบที่มากกว่าปกติ ในขณะที่ผู้ติดเชื้อโควิดที่ไม่มีอาการทางระบบประสาทมีค่าการอักเสบอยู่ในเกณฑ์ปกติ

การติดเชื้อโควิด 19 อาจไม่ได้มีเพียงแต่อาการของระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เนื่องจากระหว่างการติดเชื้อนั้น ร่างกายถูกกระตุ้นให้มีการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันมากกว่าปกติ จนอาจทำให้เกิดการอับเสบ ส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย รวมไปถึงระบบประสาท อันหนึ่งที่พบได้คือ “ภาวะสมองล้า (Brain fog)” ซึ่งสามารถพบได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว จัดเป็นอาการหนึ่งของภาวะลองโควิด (Long covid) อย่างไรก็ดี ยังมีการถกเถียงกันว่าภาวะดังกล่าวมีความเกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อโควิด 19 มากน้อยเพียงใด

การศึกษาผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อโควิด 19 และมีภาวะสมองล้าจำนวน 23 ราย โดยทำการเจาะน้ำไขสันหลัง แล้ววัดค่าทางระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งบ่งถึงการอักเสบในระบบประสาท เปรียบเทียบกับผู้ป่วยจำนวน 10 ราย ที่เคยติดเชื้อโควิด 19 แต่ไม่มีอาการทางระบบประสาท พบว่ากลุ่มที่มีอาการสมองล้ามีค่าการอักเสบสูงกว่าอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ และเมื่อเปรียบเทียบในรายละเอียดพบว่า ผู้ที่มีอาการสมองล้าไม่นานหลังจากการติดเชื้อโควิด 19  (Acute onset) ยังมีค่าการอักเสบสูงกว่าผู้ที่มีอาการสมองล้าตามหลังจากการติดเชื้อโควิดประมาณ 1 เดือน (Delayed onset) อีกด้วย ซึ่งผู้วิจัยเชื่อว่าการศึกษานี้อาจช่วยบอกถึงกลไกลที่แตกต่างกันของการเกิดภาวะสมองล้าในแต่ละช่วงเวลา

ค่าการอักเสบที่วัดจากน้ำไขสันหลังในผู้ที่มีอาการสมองล้า หลังจากการติดเชื้อโควิด 19 ช่วยยืนยันถึงหลักฐานของภาวะดังกล่าว ซึ่งบางครั้งอาจแยกได้ยากกับอาการทางจิตเวช หรือภาวะซึมเศร้า อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาในจำนวนผู้ป่วยที่มากขึ้น รวมถึงวัดค่าตัวบ่งชี้ที่จำเพาะเจาะจงกับโรคโควิด 19 มากขึ้น

 

ข้อมูลจาก https://www.medscape.com/viewarticle/971408#vp_2

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก