CIMjournal
banner med 19

กัญชากับ COPD ในผู้ป่วยสูงอายุ


Cannabinoids
เป็นกลุ่มยาที่มีสารเคมีสังเคราะห์ที่พบได้ในกัญชา จากข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ครั้งแรกเกี่ยวกับผลกระทบของ Cannabinoids ต่อสุขภาพระบบทางเดินหายใจของผู้ป่วยโรคปอด พบว่า Cannabinoids นี้มีความเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตในผู้สูงอายุที่เป็น COPD ถึง 64%

การศึกษาโดย St. Michael’s Hospital of Unity Health Toronto พบว่า Cannabinoids สามารถมีส่วนในการเกิดเหตุการณ์ด้านสุขภาพทางเดินหายใจในเชิงลบของผู้ป่วย COPD ได้ ซึ่งรวมไปถึงการเข้าโรงพยาบาลและการเสียชีวิต การศึกษานี้ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพผู้ป่วย COPD ที่มีอายุ 66 ปีหรือมากกว่า ในรัฐ Ontario มากกว่า 4,000 ราย ในระยะเวลาระหว่างปี 2006 ถึง 2016 นักวิจัยสังเกตเห็นถึงผลลัพธ์ทางสุขภาพที่แย่ลงในผู้ป่วย COPD ที่ใช้ Cannabinoids ในปริมาณที่สูงขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ใช้ Cannabinoids เลย ผู้ป่วยที่ได้รับ Cannabinoids ในระดับสูงมีการเข้ารับการรักษา COPD หรือปอดบวมในโรงพยาบาลที่มากขึ้น ถึง 178 % และมีการเสียชีวิตมากขึ้นถึง 231% และเนื่องจากยา Cannabinoids มักถูกจ่ายแทน Opioids ในการรักษาการปวดเรื้อรัง นักวิจัยจึงทำการวิเคราะห์ย่อยเพื่อสำรวจผลกระทบระหว่างยา Cannabinoid และยา Opioid ต่อระบบหายใจในผู้สูงอายุที่เป็น COPD โดยทางทีมวิจัยไม่พบหลักฐานที่สนับสนุนว่า Cannabinoids เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการใช้ Opioids ในผู้สูงอายุที่เป็น COPD ในเชิงของผลลัพธ์ทางด้านสุขภาพทางเดินหายใจ

Cannabinoids เป็นยาที่ถูกจ่ายโดยแพทย์ เพื่อรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง นอนหลับยาก และหายใจลำบาก เมื่อมีการใช้ยาตัวนี้เพิ่มมากขึ้นในผู้ป่วย COPD ความเข้าใจที่ชัดเจนต่อผลข้างเคียงของยาตัวนี้ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ผลของการศึกษานี้ไม่ได้ห้ามการใช้ยาในผู้สูงอายุที่เป็น COPD แต่หมอและคนไข้ควรคำนึงถึงข้อมูลเหล่านี้ในการวางแผนการรักษา ผลการศึกษานี้ยังแสดงให้เห็นถึงความสำคัญในการใช้ Cannabinoid ในปริมาณที่น้อย เมื่อมีความจำเป็นจะต้องใช้ยาตัวนี้


เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ
ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2020/09/200930085202.htm

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก