CIMjournal
banner อาการโรคไตในกลางคน 2

กำหนดเป้าหมายความดัน Systolic ให้น้อยกว่า 120 mmHg ในกลุ่มผู้ป่วยโรคไตที่ไม่ได้ฟอกไต


KDIGO ได้กำหนดให้การดูแลผู้ป่วยโรคไตที่ยังไม่ได้ฟอกไตควรมีการควบคุมความดันโลหิตอย่างเข้มงวดโดยให้มีค่าความดัน Systolic น้อยกว่า 120 mmHg เพื่อลดอัตราการตายจากทุกสาเหตุ

KDIGO 2021 ได้ออกข้อแนะนำโดยละเอียด 11 ข้อและแนวทางปฏิบัติ 20 หัวข้อ รวมถึงการปรับปรุงแนวทางปฏิบัติเดิมของปี 2012 โดยเน้นย้ำในเรื่องกระบวนการที่ใช้ในการวัดความดันโลหิต และการสอบเทียบเครื่องมือที่ใช้ในการวัดความดันโลหิตแต่ละประเภทให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกัน นอกจากนั้นยังมีคำแนะนำเรื่องการจำกัดปริมาณโซเดียมให้น้อยกว่า 2 กรัม/วันหรือโซเดียม คลอไรด์น้อยกว่า 5 กรัม/วัน คำแนะนำให้มีการออกกำลังกายที่มีความหนักปานกลางอย่างน้อย 150 นาที/สัปดาห์หรือขึ้นกับสภาพร่างกาย สำหรับการใช้ยานั้นควรใช้ยาในกลุ่ม Renin-angiotensin system inhibitors ไม่ว่าจะเป็น ACEIs หรือ ARBs ในคนไข้ CKD ที่ความดันโลหิตสูงและมี albuminuria ระดับปานกลางถึงสูง ไม่ว่าจะเป็นเบาหวานหรือไม่ก็ตาม ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้  ACEIsและ ARBs ร่วมกัน

Dr. George Thomas และ Dr. Crystal Gadegbeku จาก Glickman Urological and Kidney Institute มีความเห็นว่าควรมีการวิจัยเพิ่มเติม เพื่อเป็นแนวทางให้บรรลุเป้าหมายในการควบคุมความดันโลหิต ผู้ป่วยที่เป็นโรค CKD ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ได้รับประโยชน์มากขึ้นจากการควบคุมความดันโลหิตแบบเข้มข้น ดังนั้น มาตรฐานการปฏิบัติของ KDIGO จึงมีมากและมีประโยชน์ต่อแพทย์ทุกคนที่นำไปใช้

 

เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ
ข้อมูลจาก https://www.medscape.com/viewarticle/953536

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก