CIMjournal
banner ไวรัส 2

นักวิจัย NIH กระตุ้นให้มีการพัฒนาวัคซีนสู้เชื้อ Coronaviruses


หลักฐานทางวิทยาศาสตร์จำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงการแพร่ระบาดของเชื้อ
Coronavirus สายพันธุ์ใหม่ ที่ยังคงแพร่ระบาดในค้างคาวและสัตว์อื่น ๆ ซึ่งอาจกลายเป็นภัยต่อการระบาดใหญ่ในมนุษย์ เพื่อรับมือกับเรื่องดังกล่าว นักวิจัยจาก National Institute of Allergy and Infectious Diseases, NIH ได้เรียกร้องให้นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ทั่วโลก มุ้งเน้นการพัฒนาและผลิตวัคซีนป้องกัน Coronavirus ที่มีประสิทธิภาพยาวนานและสามารถป้องกันได้ในวงกว้าง

นักวิจัย NIH เรียกร้องให้เกิดความร่วมมือระดับนานาชาติในการเก็บตัวอย่าง Coronavirus จากค้างคาว รวมถึงสัตว์ป่าและสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม เพื่อช่วยในการทำความเข้าใจอย่างสมบูรณ์เกี่ยวกับเชื้อ Coronavirus ที่มีอยู่ในปัจจุบันและที่จะเกิดใหม่ในอนาคต การศึกษานี้จะสามารถให้ข้อมูลเตือนภัยล่วงหน้าเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อนี้ในมนุษย์ เพราะยังคงมีการระบาดของ SARS-CoV-2 อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้หากมีการทดลองในมนุษย์ที่มีการควบคุมอย่างระมัดระวัง ก็จะทำให้เกิดความเข้าใจได้มากขึ้นต่อกระบวนการของโรคและการออกแบบวัคซีน แม้ในปัจจุบันจะมีวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ แต่ยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าจะสร้างภูมิคุ้มกันที่ถาวรได้อย่างไร นักวิจัยได้สรุปคุณสมบัติของวัคซีนในอุดมคติว่า เป็นวัคซีนที่จะสามารถป้องกันไวรัสทุกสายพันธุ์ได้ยาวนานในทุกเพศทุกวัย

จากข้อมูลข้างต้น แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องทำการพัฒนาวัคซีนที่ปลอดภัย และมีความสามารถในการป้องกันได้ในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ควรมีศึกษาเกี่ยวกับความหลากหลายทางพันธุกรรมของ Coronavirus ในสัตว์แต่ละชนิด การทำความเข้าใจถึงการเกิดโรค ทั้งในสัตว์ทดลองและในมนุษย์ และนำความรู้เหล่านี้ไปพัฒนาวัคซีนป้องกันต่อไป

 

ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2021/12/211216150031.htm

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก