CIMjournal
banner วัคซีนผู้สูงอายุ

ภูมิคุ้มกันหลังการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในผู้สูงอายุ ลดลงภายในเวลา 6 เดือน


งานวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุในสถานพยาบาลมีระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด
19 ลดลงภายใน 6 เดือนหลังการฉีดวัคซีน BNT162b2 (Pfizer-BioNtech) ครบ 2 เข็ม ข้อมูลนี้ช่วยเน้นย้ำความสำคัญของการให้วัคซีนเข็มกระตุ้นแก่ผู้สูงอายุ

เป็นที่ทราบดีว่า ผู้สูงอายุในศูนย์ดูแลระยะยาวเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 และเป็นเป้าหมายหลักของการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันการระบาดในสถานพยาบาล การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า วัคซีน BNT162b2 มีประสิทธิผลดีในผู้สูงอายุ นักวิจัยจึงทำการศึกษาต่อเนื่อง เพื่อติดตามการคงอยู่ของระดับภูมิคุ้มกันในประชากรกลุ่มนี้

Sergio Salmerón Ríos และทีมวิจัยจากสเปนได้ทำการศึกษา และมีการติดตามระยะยาวในกลุ่มผู้สูงอายุที่พักอาศัยกับสถานพยาบาลในประเทศสเปนจำนวน 127 คน ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีน BNT162b2 ครบสองเข็มตามเวชปฏิบัติ ทำการวัดระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด 19 ที่ 1 และ 6 เดือน หลังได้รับวัคซีน และคำนวณอัตราส่วนของการเปลี่ยนแปลงระดับภูมิคุ้มกันที่วัดได้ระหว่างสองช่วงเวลาดังกล่าว ผลการศึกษาพบว่า หลังได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นเวลา 6 เดือน ผู้สูงอายุกลุ่มนี้มีระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด 19 ลดลงถึง 77% โดยเกือบ 50% มีระดับภูมิคุ้มกันลดลง 70-89% และ 20% มีระดับภูมิคุ้มกันลดลง 50-69% นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่มที่มีระดับภูมิคุ้มกันลดลงมากเกิน 90% มักพบร่วมกับการมีภาวะภูมิต้านทานบกพร่องอยู่เดิม เช่น ผู้ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง หรือภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ เป็นต้น ทั้งนี้โอกาสที่ระดับภูมิคุ้มกันจะลดลงเกิน 70% ขึ้นไปในระยะเวลา 6 เดือน จะน้อยลงในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีประวัติติดเชื้อโควิด 19 ก่อนได้รับวัคซีน BNT162b2 อย่างไรก็ตาม เมื่อนำปัจจัยด้านอายุ เพศ โรคประจำตัว และภาวะทางสมองมาวิเคราะห์ร่วม ไม่พบว่าสัมพันธ์กับการลดลงของระดับภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุแต่อย่างใด

การศึกษานี้ได้ข้อสรุปว่า ผู้สูงอายุที่พักอาศัยในสถานพยาบาลมีการลดลงของระดับภูมิคุ้มกันจากการได้รับวัคซีนโควิด 19 ชนิด BNT162b2 ภายในเวลา 6 เดือน จึงเป็นข้อมูลช่วยสนับสนุนการให้วัคซีนกระตุ้นเข็มกระตุ้นแก่ประชากรกลุ่มเสี่ยงกลุ่มนี้

 

ข้อมูลจาก
1. https://specialty.mims.com/topic/covid-19-vaccine-antibodies

2. https://agsjournals.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/jgs.17620?campaign=woletoc

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก