ตัวรับสัญญาณที่สำคัญในไตที่พบในการศึกษาครั้งนี้ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 ในไตได้โดยตรงคือ BSG/CD147 และ ACE2 และการใส่ภูมิคุ้มกัน (Antibody) ไประงับตัวรับสัญญาณที่ BSG/CD147 และ ACE2 สามารถลดการที่เชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์โพโดไซด์ (Podocyte) ได้
โควิด 19 เริ่มแพร่กระจายทั่วโลกตั้งแต่ปี 2019 มีผู้ติดเชื้อกว่า 441 ล้านคนทั่วโลก เสียชีวิตกว่า 5.9 ล้านคนทั่วโลก แม้เป็นที่ทราบว่าเชื้อไวรัสติดเริ่มแรกที่ระบบทางเดินหายใจ แต่อวัยวะอื่น ๆ ก็มีความเสี่ยงสูงต่อไวรัสเช่นเดียวกัน ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อทั้งระบบไต หัวใจและหลอดเลือด ทางเดินอาหารและระบบประสาท ซึ่งหลังจากที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็พบผู้ป่วยมีไตวายเฉียบพลันมากขึ้นโดยเฉพาะผู้ที่มีการติดเชื้อที่รุนแรง ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาในการศึกษาครั้งนี้ว่า ไวรัสทำอะไรกับเซลล์ไตของมนุษย์
การศึกษาครั้งนี้ใช้หลักการแบบจำลองของสเต็มเซลล์ (Pluripotent stem cell) นำมาดูความไวในการจับของเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 และเซลล์โพโดไซด์ (Podocyte) ในไต รวมไปถึงการดูปัจจัยที่ส่งผลต่อการจับของเชื้อไวรัสในมนุษย์ โดยพบว่าการจับกันโดยตรงของเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 และเซลล์โพโดไซด์ (Podocyte) เป็นสาเหตุทำให้เซลล์ตายและโพโดไซด์เกิดการหดตัว ซึ่งเป็นจุดสำคัญของการเกิดไตอักเสบโดยเฉพาะชนิด Collapsing glomerulopathy ซึ่งทีมผู้วิจัยสามารถระบุตัวรับสัญญาณบนสเต็มเซลล์ (Pluripotent stem cell) ของมนุษย์ที่สำคัญได้ คือ BSG/CD147 และ ACE2 โดยมีการใส่ภูมิคุ้มกัน (Antibody) ต่อตัวรับสัญญาณทั้ง BSG/CD147 และ ACE2 พบว่า สามารถลดการเข้าสู่เซลล์ของเชื้อไวรัสได้โดยแปรผันโดยตรงกับปริมาณภูมิคุ้มกัน
การศึกษาครั้งนี้เป็นการแสดงและพิสูจน์ในห้องทดลองว่าเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 สามารถติดที่เซลล์โพโดไซด์ของไตได้โดยตรงผ่านทางตัวรับที่หลากหลายซึ่งมีปริมาณมากที่ไต ซึ่งแบบจำลองสเต็มเซลล์นี้อาจมีประโยชน์สำหรับการหายาต้านไวรัสที่จำเพาะต่อไตและกลไกต่าง ๆ ของเชื้อไวรัสต่อไป
เรียบเรียงโดย พ.ญ. รุ่งทิวา กิจเพิ่มเกียรติ
ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2022/04/220421181201.htm