CIMjournal
banner ปอดผิดปกติ

ทำไมผู้สูงอายุจึงมีความเสี่ยงต่อ COVID-19 มากกว่า


ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ
COVID-19 กลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากสุด คือ กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ป่วยที่มีประวัติการเป็นโรค โดยเฉพาะโรคเรื้อรังต่าง  อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิต โรคอ้วน โรคเกี่ยวกับเมตาบอลิก โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับปอด มีงานวิจัยที่หากมีการศึกษาต่อยอด อาจช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ดีขึ้น

Suchitra Kamle และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Brown ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเอนไซม์ที่ชื่อว่า chitinase 3-like-1 โปรตีนตัวนี้เป็นโมเลกุลที่พบเจอทั่วไปในเลือด และเป็นตัวแปรสำคัญในการกระตุ้นกระบวนการอักเสบ ทีมนักวิจัยได้ทำการค้นหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง chitinase 3-like-1 และ receptor ACE2 ซึ่งเป็นตัว spike protein ที่จะยึดติด SARS-CoV-2 เพื่อเข้าสู่เซลล์มนุษย์ โดยได้ทำการทดลองในหนูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้มี chitinase 3-like-1 มากกว่าและน้อยกว่าปกติ งานทดลองแสดงให้เห็นว่า ปริมาณ chitinase 3-like-1 นี้มีการเพิ่มขึ้นตามอายุ และการเป็นโรคและการติดเชื้อ อาทิ โรคถุงลมโป่งพอง โรคหอบหืด และ COPD ซึ่งล้วนเป็นโรคที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชิ้อ COVID-19 และยังเป็นตัวกระตุ้นของ receptor ที่ SARS-CoV-2 ใช้ในการแพร่เชื้อ จากการศึกษานี้ นักวิจัยได้ทำการพัฒนา humanized monoclonal antibody เรียกว่า FRG  ซึ่งจะไปโจมตี chitinase 3-like-1 ผลปรากฎว่า therapeutic antibody ตัวนี้สามารถขัดขวางการเหนี่ยวนำของ ACE2 receptor ได้ แปลว่า ตัวไวรัสจะไม่สามารถเข้าไปในระบบของ host ได้ ซึ่งแปลได้ว่าจะมีการติดเชื้อที่ลดลงหากมี therapeutic FRG antibody นี้อยู่ในร่างกาย

การค้นพบนี้สามารถนำต่อยอดในการพัฒนาการรักษาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ เมื่อได้รับ antibody ตัวนี้ มันอาจทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันการติดเชื้อเมื่อมีการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ หรืออาจทำให้ลดความรุนแรงของอาการที่จะเกิดขึ้น หรืออีกอย่างที่สามารถเป็นได้ คือการให้ antibody ตัวนี้แก่ผู้ที่มีไวรัสอยู่ในตัว ซึ่งอาจชะงักการติดเชื้อและถูกรักษาไปในที่สุด ขณะนี้ทางทีมกำลังทดลองดูปฏิกิริยาของ antibody เหล่านี้ ต่อ SARS CoV-2 สายพันธุ์ต่าง ๆ เพิ่มเติม

 

ข้อมูลจาก
https://www.sciencedaily.com/releases/2021/11/211108130852.htm

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก