CIMjournal
banner สูติ 2

วัคซีน COVID-19 ไม่มีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ในสตรีผู้ทำเด็กหลอดแก้ว


ผลการวิจัยพบ การฉีดวัคซีนป้องกัน
COVID-19 ชนิด mRNA ไม่ส่งผลกระทบต่อการเจริญพันธุ์ในสตรีที่ตั้งครรภ์โดยการปฏิสนธิในหลอดทดลอง (in-vitro fertilization; IVF) ซึ่งนับเป็นหลักฐานเพิ่มเติมที่ช่วยสนับสนุนความปลอดภัยของการฉีดวัคซีโควิด 19 ในสตรีที่วางแผนจะตั้งครรภ์ต่อไป

จากการศึกษาก่อนหน้านี้ พบว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 สามารถช่วยลดความรุนแรง และอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 ในสตรีตั้งครรภ์ที่ติดโรคโควิด 19 ได้ โดยไม่ส่งผลให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด หรือปัญหาเรื่องการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์  แต่สำหรับสตรีที่มีบุตรยากและต้องการมีบุตรด้วยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์นั้นยังไม่มีข้อมูลหรือการศึกษาชัดเจน

ทีมวิจัยจากนิวยอร์กซึ่งนำโดย Devora Aharon ได้เก็บข้อมูลย้อนหลัง เพื่อเปรียบเทียบอัตราการตั้งครรภ์สำเร็จและการสูญเสียการตั้งครรภ์ช่วงระยะเริ่มตั้งครรภ์ ในสตรีที่ใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ โดยการเก็บไข่จากรังไข่ออกมาผสมกับอสุจิในห้องปฏิบัติการจนได้ตัวอ่อน และนำกลับไปฝังในมดลูกหรือที่เรียกว่า เด็กหลอดแก้ว (IVF) ระหว่างเดือน กุมภาพันธ์ ถึง กันยายน พ.ศ. 2564 ซึ่งสตรีกลุ่มที่ได้วัคซีนโควิด19 เป็นชนิด mRNA รวม 2 เข็ม จำนวน 222 ราย และกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีนจำนวน 983 ราย พบว่าอัตราการตั้งครรภ์ การสูญเสียการตั้งครรภ์ รวมถึงการเก็บได้ไข่ การเก็บได้ไข่ที่โตเต็มที่ สัดส่วนของไข่ที่โตเต็มที่ การเจริญของตัวอ่อนในระยะ blastula และ euploid ในทั้ง 2 กลุ่มดังกล่าวไม่มีความแตกต่างกัน คณะวิจัยยังได้เก็บข้อมูลของสตรีที่เข้ารับการการถ่ายโอนตัวอ่อนแช่แข็งระยะ euploid ในผู้ได้รับวัคซีน และไม่ได้รับวัคซีนจำนวน 214  และ 733 รายตามลำดับ พบว่าการตั้งครรภ์ต่อเนื่อง การสูญเสียการตั้งครรภ์ ก็ไม่แตกต่างกันไม่ว่าจะได้รับวัคซีนโควิด 19 หรือไม่

การได้รับวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA ไม่มีผลกระทบต่อการกระตุ้นไข่ หรือการตั้งครรภ์ระยะแรกจากการช่วยเจริญพันธุ์ด้วยวิธีการทําเด็กหลอดแก้ว ผลงานวิจัยนี้มีส่วนช่วยเพิ่มเติมหลักฐานทางวิชาการเกี่ยวกับความปลอดภัยของการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในสตรีที่พยายามตั้งครรภ์ อาจช่วยลดความกังวลและสร้างความมั่นใจให้สามารถตัดสินใจในการรับวัคซีนได้ดียิ่งขึ้น

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220125173250.htm
 2. https://lww.com/pages/results.aspx?txtKeywords=10.1097%2fAOG.0000000000004713

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก