CIMjournal
banner นรี 2

ความเครียดจากสถานการณ์โรคระบาดส่งผลต่อการตกไข่ของสตรี


ผลการศึกษาพบว่า ความเครียดของหญิงสาวในช่วงโรคระบาดของโรคโควิด
19 ส่งผลต่อการตกไข่ แม้ว่ารอบเดือนจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยเกิดระยะหลังไข่ตกสั้นลงไปจนถึงไม่มีการตกไข่ เนื่องจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ลดลงเมื่อเผชิญกับความเครียดดังกล่าว

ก่อนหน้านี้มีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดและการหยุดชะงักของการตกไข่ในหลากหลายรูปแบบ แต่พบว่าความเครียดเหล่านั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการตกไข่ในผู้หญิงทุก ๆ คน เป็นที่น่าสนใจว่าความเครียดในช่วงการระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งระบาดเป็นวงกว้างทั่วโลกและเวลายาวนานนั้นส่งผลกระทบเช่นเดียวกันหรือไม่

Jerilynn C. Prior ได้นำเสนองานวิจัย ในการประชุมวิชาการประจำปีของสมาคมต่อมไร้ท่อแห่งสหรัฐอเมริกา (ENDO 2022) ครั้งล่าสุดเมื่อมิถุนายนปีนี้ ซึ่งสำรวจข้อมูลจากสตรีอาสาสมัครอายุเฉลี่ย 29 ปี ที่มีประจำเดือนปกติและไม่มีการใช้ฮอร์โมนเพื่อคุมกำเนิด ในช่วงปีค.ศ. 2006 – 2008 ก่อนเกิดโรคระบาดโควิด 19 และค.ศ. 2020 – 2021 ระหว่างเกิดโรคระบาดดังกล่าว จำนวน 301 และ 125 รายตามลำดับ โดยทั้งหมดไม่เคยติดเชื้อโควิด 19 พบว่า ทั้ง 2 กลุ่มมีระยะห่างของรอบเดือนเฉลี่ย 30 วัน แต่กลุ่มหลังพบจำนวนสตรีที่มีการตกไข่ผิดปกติไม่ว่าจะเป็นระยะหลังตกไข่ที่สั้นลงหรือไม่มีการตกไข่เลยมากถึง 63% และจำนวนสตรีที่ไม่มีบุตรมากกว่ากลุ่มแรก โดยกลุ่มแรกมีจำนวนสตรีที่มีการตกไข่ผิดปกติเพียง 10% และพบว่าบันทึกประจำวันของสตรีในกลุ่มหลังมีการกล่าวถึงอารมณ์ด้านลบ ความวิตกกังวล การนอนไม่หลับ ความเครียดจากภายนอก การตระหนักถึงคุณค่าในตัวเอง ความสนใจเรื่องเพศ ความอยากอาหาร และอาการปวดประจำเดือนบ่อยกว่ากลุ่มแรกอย่างมีนัยสำคัญซึ่งเกี่ยวข้องกับการหยุดชะงักของการตกไข่อีกด้วย ความยาวและระยะห่างของรอบเดือนที่ไม่แตกต่างกันแต่การตกไข่มีความผิดปกติต่างกันอย่างมีนัยสำคัญของทั้ง 2 กลุ่มนั้นแสดงให้เห็นว่า กลุ่มหลังที่อยู่ในช่วงการระบาดของโรคโควิด 19 มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนค่อนข้างปกติ แต่ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนลดลงอย่างชัดเจน

ผลการศึกษานี้ทำให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการตอบสนองของสมองต่อแรงกดดันต่างๆอย่างค่อยเป็นค่อยไปซึ่งบางอย่างไม่มีการแสดงอาการออกมาหรือแสดงออกมาไม่ชัดเจน และปัญหาการตกไข่ที่ผิดปกตินี้ควรได้รับการศึกษาต่อไปเมื่อการระบาดของโรคเปลี่ยนแปลง

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก https://www.medscape.com/viewarticle/975833

  

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก