CIMjournal
banner วัคซีนผู้ใหญ่

วัคซีน COVID-19 กับการปฏิสนธิ


ผลการวิจัยใหม่พบว่า การฉีดวัคซีน
COVID-19 ไม่ส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ของทั้งชายและหญิง แต่ผู้ชายที่ติดเชื้อ COVID-19 อาจมีภาวะเจริญพันธุ์ที่ลดลงชั่วคราวในระยะสั้น

Amelia K Wesselink และทีมนักวิจัยจาก Boston University School of Public Health (BUSPH) ได้ทำการศึกษาในคู่ที่ประสงค์จะตั้งครรภ์ พบว่าวัคซีน COVID-19 ไม่มีความเกี่ยวข้องกับความสามารถในการมีบุตรของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ที่ได้รับวัคซีน Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson แต่ในทางกลับกัน ผลการศึกษาชี้ว่า อาจมีภาวะเจริญพันธุ์ที่ลดลงชั่วคราวในชายที่ติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งการติดเชื้อนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการได้รับวัคซีน

การศึกษานี้มีผู้หญิงเข้าร่วมทั้งหมด 2,126 คนในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา โดยทั้งหมดได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ lifestyle ปัจจัยทางการแพทย์ และลักษณะของคู่รักตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 ถึงเดือนกันยายน 2021 และติดตามถึงเดือนพฤศจิกายน 2021 ผลที่ได้พบว่า อัตราการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มนั้นเทียบเท่ากับของผู้หญิงที่ไม่ได้รับวัคซีน และความสามารถในการมีบุตรของผู้ชายที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มและผู้ชายที่ยังไม่ได้รับวัคซีนก็มีความคล้ายคลึงเช่นกัน จากการวิเคราะห์เพิ่มเติม จำนวนครั้งที่ได้รับวัคซีน ยี่ห้อวัคซีน ประวัติการมีบุตรยาก อาชีพ และภูมิภาค ไม่มีผลต่อภาวะเจริญพันธุ์เช่นกัน แม้ว่าการติดเชื้อ COVID-19 จะไม่มีความสัมพันธ์กับภาวะเจริญพันธุ์มากนัก แต่ผู้ชายที่ตรวจพบเชื้อภายใน 60 วัน มีภาวะเจริญพันธุ์ที่ลดลงเมื่อเทียบกับผู้ชายที่ไม่เคยตรวจพบเชื้อหรือผู้ที่ตรวจพบเชื้ออย่างน้อย 60 วันก่อนหน้า

การศึกษานี้ให้ความมั่นใจในการฉีดวัคซีน ว่าจะไม่ส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ของคู่หญิงชายที่มีความประสงค์จะมีบุตร ข้อมูลใหม่นี้ยังช่วยลดความกังวลเกี่ยวกับวัคซีน COVID-19 กับภาวะเจริญพันธุ์ที่เกิดขึ้นจากรายงานของสตรีที่ประจำเดือนมาไม่ปกติหลังการฉีดวัคซีนอีกด้วย

 

ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220120135142.htm

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก