CIMjournal
banner เชื้อโรคทั่วไป 4

ผู้ป่วยโควิด 19 ร้อยละ 30 เกิดภาวะลองโควิด


ตัวเลขผู้ป่วยโควิด
19 ที่เกิดภาวะลองโควิด (Long COVID) มีความหลากหลายเปลี่ยนไปตามงานวิจัย การศึกษาในอเมริกาพบ ผู้ป่วยโควิด 19 มีภาวะลองโควิดสูงถึงร้อยละ 30

ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงปัจจัยที่เพิ่มโอกาสการเกิดลองโควิดภายหลังการติดเชื้อโควิด 19 ในผู้ป่วยทั่วโลก ทั้งอุบัติการณ์ของลองโควิดจากหลายการศึกษา ก็ยังมีตัวเลขที่หลากหลายในแต่ละงานวิจัย

Sun M Yoo จาก UCLA และทีมวิจัย ได้ทำการศึกษาอุบัติการณ์ของการเกิดลองโควิดในผู้ป่วยโควิด 19 จำนวน 1,038 คน โดยเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามอาการต่าง ๆ ในช่วง 60-90 วัน หลังติดเชื้อหรือเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล พบผู้ที่มีอาการลองโควิด 309 คน หรือประมาณ 30% โดยอาการที่พบมากในกลุ่มที่เคยเป็นผู้ป่วยใน ได้แก่ ภาวะอ่อนล้า 31 % หายใจไม่อิ่ม 15 % ขณะที่อาการที่พบในกลุ่มผู้ป่วยนอก ได้แก่ การสูญเสียการได้กลิ่น 16 %  สัดส่วนของผู้ป่วยลองโควิดจากงานวิจัยนี้อาจแตกต่างจากการศึกษาก่อนหน้าเนื่องจากการวินิจฉัยผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ ของการมีอาการลองโควิดมีความแตกต่างกัน อย่างไรก็ตามนักวิจัยพบว่า ประวัติการรับการรักษาแบบผู้ป่วยใน การมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน และค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index) สูง สัมพันธ์กับโอกาสการเกิดลองโควิดมากขึ้น ในทางกลับกัน อายุที่มากขึ้น และเศรษฐานะ ซึ่งมักพบว่าสัมพันธ์กับความรุนแรงของโรคโควิด 19 กลับไม่พบว่าทำให้อัตราเสี่ยงในการเป็นลองโควิดสูงขึ้น

ผลที่ได้จากการศึกษานี้แสดงถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการค้นคว้าเพิ่มเติม ถึงอุบัติการณ์ที่แท้จริงของภาวะลองโควิดในแต่ละกลุ่มประชากร รวมถึงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะนี้ต่อไป

 

ข้อมูลจาก https://www.medscape.com/viewarticle/972536

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก