CIMjournal
banner ไวรัส 1

การตรวจโควิดในอนาคต มีแนวโน้มรวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก เข้าถึงง่าย


ปัจจุบันประชาชนส่วนหนึ่ง เหนื่อยหน่ายกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด
19 และการ swab จมูก เพื่อตรวจหาเชื้อ จึงมีการพัฒนาอุปกรณ์สำหรับตรวจหาเชื้อโควิด โดยมุ่งเน้นให้ตรวจง่าย รายงานผลรวดเร็ว ก่อให้เกิดความสะดวกในการใช้งาน

ตัวอย่างของอุปกรณ์สำหรับตรวจโควิดใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ มีงานวิจัยรับรองถึงความถูกต้องในการตรวจหาเชื้อ เริ่มจาก

 • ResApp Health เป็นแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน ที่ให้ผู้ใช้ไอใส่โทรศัพท์ แอปฯ จะทำการวิเคราะห์เสียงไอที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของผู้ติดเชื้อโควิด แล้วส่งผ่าน Telemedicine ไปหาเจ้าหน้าที่เพื่อการวินิจฉัย การศึกษาในผู้ใช้ 741 คน พบ Sensitivity 92%, Specificity 80% ในสภาวะที่มีความชุกของโควิด 5% จะมี negative predictive value สูงถึง 99.5% ทำให้มั่นใจได้ว่าคนที่ตรวจด้วยแอปฯ แล้วไม่ได้ติดเชื้อ ก็ไม่ติดเชื้อจริง ๆ และไม่ต้องตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติมอีก อ่านเพิ่มเติม https://www.resapphealth.com.au/
 • อุปกรณ์สำหรับตรวจ PCR ที่บ้านตามสโลแกน “Lab quality, Less delay” โดยที่ได้รับการรับรองโดย FDA ของยุโรป ณ เดือนเมษายน 2022 ได้แก่ Detect (Sensitivity 91%; specificity 100%), Cue Health (sensitivity 97%, specificity 99%), Lucira’s Check-It COVID-19 test kit (accuracy 98%) ผลตรวจออกรวดเร็วภายใน 20 นาที – 1 ชม.
 • Micro GEM Sal6830 เป็นอุปกรณ์ตรวจ PCR จากน้ำลาย ที่ได้รับการรับรองโดย FDA ใช้สำหรับตรวจในสถานพยาบาล ใช้น้ำลายประมาณ ¼ ช้อนชา ทราบผลภายใน 27 นาที Sensitivity 87.2%, specificity 97.2% ผู้เข้าร่วมทดลองชื่นชอบการตรวจโดยน้ำลายมากกว่าการ swab จมูก โดยเฉพาะเด็ก ๆ บางคนดูสนุกกับการบ้วนน้ำลายเพื่อส่งตรวจด้วย อ่านเพิ่มเติม
 • Inspect IR COVID-19 Breathalyzer เป็นอุปกรณ์ตรวจสารเคมีในลมหายใจ (Volatile organic compounds :VOCs) ใช้สำหรับตรวจในสถานพยาบาล ขนาดกะทัดรัดเท่ากระเป๋าถือ ผู้ติดเชื้อโควิดจะมี VOCs ในลมหายใจออก 5 ชนิด ที่เครื่องนี้สามารถตรวจจับได้ การทดลองในคน 2,409 คน พบ Sensitivity 91.2%, Specificity 99.3%
 • การใช้สุนัขดมกลิ่นผู้ติดเชื้อ งานวิจัยจากลอนดอน พบว่า สุนัขสามารถดมกลิ่นผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อย ๆ แยกจากผู้ที่ไม่ติดเชื้อได้ โดยสุนัขตัวที่เก่งที่สุดของศูนย์วิจัย สามารถระบุผู้ติดเชื้อโควิดได้ sensitivity 3%, specificity 92%

การพยายามตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิดควรจะดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง การตรวจเจอผู้ติดเชื้อได้รวดเร็ว เป็นหนึ่งในวิธีการที่ดีในการควบคุมเชื้อโควิด ก่อนที่มันจะกลายเป็นโรคระบาดรุนแรงเหมือนที่ผ่าน ๆ มา ระบบสาธารณสุขควรจะให้ความสำคัญกับการตรวจโควิดเองที่บ้าน และวิธีอื่น ๆ ที่เข้าถึงได้ง่าย ในประเทศไทยคงต้องจับตาดูกันต่อไป ว่าอุปกรณ์ที่มีประโยชน์เหล่านี้ จะมีให้พวกเราได้ใช้หรือไม่

 

ข้อมูลจาก https://www.medscape.com/viewarticle/972740

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก