CIMjournal

แนวปฏิบัติเรื่องทารกแพ้นมวัว อาจส่งผลให้เกิดการวินิจฉัยภาวะแพ้นมวัวมากเกินไป


แนวปฏิบัติฯ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้แพทย์วินิจฉัยทารกการแพ้นมวัว อาจนำไปสู่การวินิจฉัยที่มากเกินไปได้ โดยมีการศึกษาพบว่า
3 ใน 4 ของทารกมีอาการตั้งแต่ 2 อย่างขึ้นไปในช่วงปีแรกของชีวิต ซึ่งแนวทางปฏิบัติกล่าวว่าอาจเกิดจากการแพ้นมวัว

อาการแพ้นมวัวสามารถแสดงได้ ทั้งแบบเฉียบพลันและแบบล่าช้า โดยอาการที่แสดงแบบล่าช้า สามารถแสดงได้หลายแบบ ทั้งอาการทางเดินอาหาร และอาการทางผิวหนัง เช่น อาเจียน แหวะ ขย้อนนม ถ่ายอุจจาระเหลว หรือ ท้องผูกก็ได้ ซึ่งอาการดังกล่าวยังสามารถพบในเด็กทารกที่ปกติอยู่แล้ว จึงเป็นสาเหตุให้ ทารกที่แพ้นมวัวแบบล่าช้ามักถูกวินิจฉัยได้ยากช่วงแรก โดยอาการที่พบจะแสดงออกเล็กน้อยถึงปานกลางทุกเดือน แต่จะแสดงออกบ่อย ๆ ตอนอายุ 3 เดือน จนเมื่ออายุ 6 เดือน อาการเหล่านี้จะเริ่มไม่เฉพาะเจาะจง สามารถพบได้ทั้งในเด็กที่แพ้และไม่แพ้นมวัว

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Bristol ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Clinical and Experimental Allergy โดยการเก็บข้อมูลจากทารก 1,303 คน เป็นเวลา 3 เดือน โดยให้ผู้ปกครองคอยจดบันทึกอาการต่าง ๆ ที่พบในแต่ละเดือน โดยอ้างอาการจากแนวปฏิบัติ  international Milk Allergy in Primary Care (iMAP) guideline ทีมวิจัย

พบว่าผู้ปกครอง 1 ใน 4 รายงานอาการ “เล็กน้อยถึงปานกลาง” ที่เป็นไปได้สองอย่างหรือมากกว่าทุกเดือน อาการจะเกิดขึ้นมากที่สุดเมื่ออายุได้ 3 เดือน เมื่อเด็กทุกคนได้รับนมแม่อย่างเต็มที่และไม่ได้กินนมวัวโดยตรง เมื่ออายุได้ 6 เดือน จำนวนเด็กที่มีอาการตั้งแต่ 2 อาการขึ้นไป ระหว่างผู้ที่บริโภคนมวัวกับการไม่บริโภคนมวัวไม่แตกต่างกัน

ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า อาการส่วนใหญ่ที่ระบุไว้ในแนวปฏิบัติฯทารกแพ้นมวัว เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ในเด็กปกติ และอาจไม่ได้มีสาเหตุจากการแพ้นมวัว จึงควรมีการวินิจฉัยให้เด็กอย่างเหมาะสม ช่วยให้ผู้ปกครองไม่กังวลใจมากเกินไป เวลาทารกมีอาการดังกล่าว ซึ่งอาจพบได้อยู่แล้วในวัยนี้

 

ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2021/12/211208090134.htm

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก