CIMjournal
banner med 10

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกบริเวณแขน (UEDVT) ในผู้ป่วยโควิด 19


การศึกษาพบว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ระดับปานกลางถึงรุนแรง อาจเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (
Deep vein thrombosis, DVT) ได้ แม้จะได้รับยาเพื่อป้องกันการเกิดภาวะนี้อย่างเพียงพอแล้วก็ตาม โดยเฉพาะในผู้ป่วยกลุ่มที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจแบบแรงดันบวก CPAP (Continuous positive airway pressure)

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT) สามารถเกิดได้กับหลอดเลือดดำหลายที่ในร่างกาย ทั้งบริเวณขาและแขน โดยการเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่บริเวณแขนจะพบมากขึ้นหากมีปัจจัยกระตุ้น เช่น ใช้เครื่องช่วยหายใจแบบแรงดันบวก CPAP และภาวะนี้เป็นอีกภาวะแทรกซ้อนหนึ่ง ที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19

Nicola Mumoli และทีมวิจัย ได้รวบรวมข้อมูลของผู้ป่วย 257 ราย ที่ต้องนอนโรงพยาบาลเนื่องจากมีการติดเชื้อโควิด 19 โดยโรงพยาบาลมีการตรวจคัดกรองภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT) ด้วยการทำอัลตราซาวน์ดูหลอดเลือด และให้ยาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะนี้ การศึกษาพบว่าระหว่างนอนโรงพยาบาลมีผู้ป่วย 28 คน หรือร้อยละ 10.9 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด มีภาวะ DVT ซึ่งเมื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์ต่อ พบว่าปัจจัยที่มีผลทำให้เกิดภาวะ DVT ได้แก่ การติดเชื้อในปอด ภาวะระบบหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน (ARDS) โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจแบบ CPAP พบว่ามีอัตราการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกในบริเวณแขนเพิ่มมากขึ้น และมีอัตราการเสียชีวิตสูงเป็น 3.71 เท่าของผู้ป่วยที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องดังกล่าว

จากการศึกษานี้สรุปได้ว่า ผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีอาการรุนแรงปานกลางถึงมาก มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะ DVT บริเวณแขน ถึงแม้ว่าจะได้รับยาเพื่อป้องกันการเกิดภาวะนี้แล้วก็ตาม ทั้งนี้จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อค้นหาวิธีการป้องกันให้เหมาะสมและเพียงพอในผู้ป่วยโควิด 19 ต่อไป

 

ข้อมูลจาก
1. https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371
2. https://specialty.mims.com/topic/upper-extremity-dvt-common-in-covid-19-despite-proper-prophylaxis

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก