CIMjournal
banner โรคที่มดลูก 2

Google ประกาศลบประวัติการเดินทางไปยังคลินิกทำแท้งออกจากระบบ


1 กรกฎาคม ค.ศ. 2022 บริษัท กูเกิล ประกาศลบประวัติการเดินทางโดยอัตโนมัติ เมื่อผู้ใช้เดินทางไปยังสถานพยาบาลที่ทำแท้ง และสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพ เช่น คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก คลินิกลดความอ้วน สถานเสริมความงาม คลินิกบำบัดยาเสพติด ที่หลบภัยผู้ที่โดนทำร้ายในครอบครัว เป็นต้น

ความเป็นส่วนตัว (privacy) เป็นสิ่งที่ควรจะได้รับความสำคัญจากหน่วยงานต่าง ๆ ประเทศไทยให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวเช่นกัน เพราะเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีประกาศ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือกฎหมาย PDPA บริษัทใหญ่อย่างกูเกิลก็ให้ความสำคัญ และออกประกาศเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ มีการประกาศสิทธิในการทำแท้งของผู้หญิงในสหรัฐเมริกา ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกังวลเกี่ยวกับประวัติออนไลน์ จึงมีการสอบถามไปยังบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ถึงการจัดการข้อมูลของผู้ใช้ที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำแท้ง บริษัท กูเกิล และบริษัทแม่ชื่อ Alphabet มีผลิตภัณฑ์ คือ Android, Fitbit, Google Search, Google Maps ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่นักกฏหมายและประชาชนรอให้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา คุณ Jen Fitzpatrick รองประทานบริษัทกูเกิล ประกาศถึงจุดยืนในการรักษาความลับของผู้ใช้งาน สรุปได้โดยย่อ ดังนี้

“การรักษาความเป็นส่วนตัวเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพ กูเกิลให้ความสำคัญกับการรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า เรามีนโยบายควบคุมผลิตภัณฑ์ของเรา

 1. ประวัติการเดินทางจะถูกตั้งอัตโนมัติให้ปิดเอาไว้ ยกเว้นผู้ใช้จะตั้งค่าให้เปิด ผู้ใช้สามารถเลือกลบประวัติทั้งหมด หรือประวัติบางส่วนได้ นอกจากนี้ หากระบบตรวจพบว่ามีการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพ เช่น คลินิกทำแท้ง คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก คลินิกลดความอ้วน สถานเสริมความงาม ฯลฯ ระบบจะทำการลบประวัติโดยอัตโนมัติหลังจากผู้ใช้เดินทางไปถึง
 2. มีข้อห้ามไม่ให้นำประวัติต่าง ๆ ของผู้ใช้ google play ไปขาย ผู้ใช้สามารถเลือกลบประวัติที่ถูกบันทึกไว้ใน google fit และ fitbit ได้ เช่น ประวัติประจำเดือนใน fitbit
 3. หากมีการขอข้อมูลจากรัฐบาล ทางบริษัทจะแจ้งเจ้าของข้อมูลก่อนทุกครั้ง ยกเว้นในสถานการณ์ฉุกเฉิน เรายืนยันว่าบริษัทจะปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ จากการขอข้อมูลของรัฐบาล”

จากประกาศของกูเกิลดังกล่าว ทำให้ผู้ใช้งานค่อนข้างสบายใจได้ว่าจะได้รับการรักษาความเป็นส่วนตัวเมื่อใช้งานผลิตภัณฑ์ของกูเกิล หวังว่าบริษัทอิเล็กทรอนิกส์อีกหลายบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวของประชาชน จะเห็นความสำคัญ และประกาศนโยบายปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย พญ. เชิญขวัญ​ ฐิติรุ่งเรือง
ข้อมูลจาก
 1. https://www.medscape.com/viewarticle/976590
 2. https://blog.google/technology/safety-security/protecting-peoples-privacy-on-health-topics/

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก