CIMjournal
banner สมองทั่วไป 6

ภาวะความจำเสื่อมทำให้อาการโรคโควิด 19 ในผู้สูงอายุในชุมชนแย่ลง


งานวิจัยพบว่าภาวะสมองเสื่อม
(Dementia) เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่ทำให้อาการของโรคโควิด 19 ในกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุที่พักอาศัยในชุมชน มีความรุนแรงขึ้น

ภาวะความจำเสื่อม (Dementia) เป็นกลุ่มอาการผิดปกติของการทำงานของสมองหลายส่วน โดยมีลักษณะเด่น คือ ความจำที่แย่ลง ร่วมกับภาวะเสื่อมถอยของทักษะต่าง ๆ เช่น การใช้ภาษาและความเข้าใจภาษา การใช้เหตุผล การตัดสินใจผิดปกติไปจนเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตหรือกิจวัตรประจำวัน อาการหลัก ๆ ที่สังเกตได้ คือ มักจะมีปัญหาเรื่องความจำระยะสั้น จำเหตุการณ์เมื่อสองสามวันก่อนหรืออาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ได้แต่ความจำเก่า ๆ สมัยหนุ่มสาวยังดีอยู่ ในช่วงที่โรคโควิด 19 ระบาดได้มีหลายๆการศึกษาเพื่อหาโรคต่างๆที่ผู้ป่วยในโรคเหล่านั้น หากติดเชื้อโควิด 19 แล้ว จะมีความเสี่ยงในการป่วยที่รุนแรง หรือเสียชีวิต

การศึกษาเกี่ยวกับโรคโควิด 19 ในผู้สูงอายุส่วนใหญ่ มักจะศึกษาในผู้ที่อยู่ตามสถานพักพิงคนชราโดยพบปัจจัยที่สัมพันธ์กับอัตราการตายที่สูงขึ้น ได้แก่ อายุที่สูงขึ้น ผู้ป่วยเพศชาย กระบวนการความคิดในสมองและความแข็งแรงของร่างกายที่ลดลง ทั้งนี้การศึกษาในผู้สูงอายุที่พักอาศัยในชุมชนทั่วไปยังมีอยู่น้อย

ล่าสุด Jiyu Kim จาก NYU  Medical School และทีมงาน ได้ทำการศึกษาและตีพิมพ์ในวารสาร Journal of the American Geriatrics Society โดยรวบรวมกลุ่มประชากรตัวอย่างใน New York City จำนวน 47,219 คน ที่ติดเชื้อโควิด 19  เป็นผู้สูงอายุและพักอาศัยในชุมชนทั่วไป โดยแบ่งเป็นกลุ่มที่เข้าและไม่ได้เข้ารับการรักษาแบบผู้ป่วยนอก ในช่วง 24 เดือนที่ผ่านมา เพื่อดูว่าปัจจัยใดเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ผลจากการติดเชื้อโควิด19 รุนแรง ซึ่งได้แก่ การเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล การเข้ารักษาตัวใน ICU การถูกใส่ท่อช่วยหายใจ การเกิดภาวะสมองขาดเลือด และการเสียชีวิตในโรงพยาบาล ผลการศึกษาพบว่า ในกลุ่มผู้ที่เข้ารับการรักษาแบบผู้ป่วยนอก ภาวะสมองเสื่อมเป็นปัจจัยเสี่ยงเพียงประการเดียวที่ค่า attributable fraction, AF เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสวนทางกับโรคอื่นๆ และในกลุ่มที่ไม่มีประวัติการเข้ารับการรักษาแบบผู้ป่วยนอก พบว่ามีแนวโน้มเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสูงขึ้น ​มีอาการรุนแรงและเสียชีวิตในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น  

จากผลการศึกษานี้ทำให้เราพบว่า การรักษาและป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้ป่วยสูงอายุ ส่งผลดีต่อการรักษาโรคโควิด 19 ในผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้

 

ข้อมูลจาก

 1. https://specialty.mims.com/topic/dementia-worsens-covid-19-outcomes-in-community-dwelling-older-adults
 2. https://agsjournals.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/jgs.17718?campaign=wolearlyview

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก