CIMjournal
banner ไวรัส 1

ความรุนแรงของโรคโควิด 19 ในผู้ป่วยเบาหวานแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาคของโลก


ผลการทบทวนวรรณกรรม พบภาพรวมของผลจากโรคโควิด
19 ในผู้ป่วยที่เป็นและไม่เป็นเบาหวาน มีความแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาคของโลก

โรคระบาดโควิด 19 คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 4.9 ล้านคนทั่วโลก โดยจากการศึกษาพบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานเมื่อติดเชื้อโควิด 19 จะรุนแรงและทำให้เสียชีวิตได้มากกว่าผู้ที่ไม่เป็นเบาหวาน แต่ยังไม่เคยมีการประเมินว่าปัจจัยนี้ส่งผลเหมือนหรือต่างกันในแต่ละภูมิภาคของโลกหรือไม่

Stavroula Kastora และคณะจากประเทศอังกฤษได้ทบทวนวรรณกรรมที่ศึกษาถึงความสัมพันธ์ของโรคเบาหวานและโควิด 19 ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ก่อน 30 สิงหาคม ค.ศ. 2021 รวม 158 งานวิจัย และรวมผู้เข้าร่วมการศึกษาเป็นจำนวน 270,212 ราย อายุเฉลี่ย 59 ปี โดยเป็นการศึกษาจากยุโรป 22 ชิ้น จากตะวันออกไกล 90 ชิ้น จากตะวันออกกลาง 16 ชิ้น และจากอเมริกา 30 ชิ้น พบว่าโดยรวมผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับการช่วยหายใจ การเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤติ และเสียชีวิตจากโควิด 19 เป็น 1.44, 1.59 และ 1.87 เท่าตามลำดับเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่เป็นเบาหวาน แต่ผลสถิติโดยรวมอาจถูกข้อมูลจากข้อมูลจากทางตะวันออกกลางดึงไป เพราะเมื่อดูข้อมูลเป็นภูมิภาคๆไปกลับพบว่า อัตราการเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤติของผู้ที่เป็นเบาหวานและติดเชื้อโควิด 19 เป็น 1.94 เท่าของผู้ที่ไม่เป็นเบาหวานจากตะวันออกไกล แต่อัตราการเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤตินี้ไม่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นเบาหวานหรือไม่จากภูมิภาคอื่นทั้งตะวันออกกลาง ยุโรป และอเมริกาเหนือ อย่างไรก็ตามอัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อโควิด 19 และเป็นเบาหวานสูงกว่าผู้ไม่เป็นเบาหวานทั่วทุกภูมิภาค

การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าปัจจัยด้านภูมิศาสตร์ หรือแนวทางเวชปฏิบัติต่อโรคโควิด 19 ในแต่ละภูมิภาคอาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อความรุนแรงของติดเชื้อโควิด 19 ในผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งอาจจะนำไปสู่การพัฒนาแนวทางการจัดการกับโรคโควิด 19ในแต่ละภูมิภาคของโลกต่อไป

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.medscape.com/viewarticle/973944#vp_1
 2. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/edm2.338

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก