CIMjournal
banner ฉีดยา 3

วัคซีน COVID-19 ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ (DVT)


จากการศึกษาล่าสุดที่ได้นำเสนอในงานประชุมของ
American Society of Hematology (ASH) 2021 พบว่า การได้รับวัคซีน COVID-19 นั้น ไม่ทำให้ความเสี่ยงในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (Deep venous thrombosis, DVT) มากขึ้น

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT) ของร่างกาย มักเกิดขึ้นที่บริเวณต้นขาหรือน่อง ทำให้เกิดอาการปวด บวม หรือกดบริเวณขาแล้วรู้สึกเจ็บ แต่บางรายอาจไม่มีอาการแสดงให้เห็น ภาวะนี้มักเป็นผลจากภาวะทางสุขภาพ  ทำให้เกิดการกดทับหรือหลอดเลือดดำได้รับความเสียหายจนทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน โดยหากลิ่มเลือดหลุดไปอุดกั้นในปอด (Pulmonary Embolism, PE) อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

มีรายงานพบภาวะแทรกซ้อนภายหลังการฉีดวัคซีน COVID-19 โดยเฉพาะความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด เช่น ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ภาวะเลือดแข็งตัวง่ายผิดปกติ ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะหลอดเลือดดำอุดตันในที่ต่าง ๆ ของร่างกายได้ โดยเฉพาะการอุดตันของหลอดเลือดดำในปอด ทำให้เกิดอาการที่รุนแรง และถึงขั้นเสียชีวิตได้

การศึกษาโดยผู้วิจัยได้รวบรวมข้อมูลผู้ได้รับวัคซีน COVID-19 อย่างน้อย 1 เข็ม จาก Mayo clinic จำนวน382,524 ราย มาคำนวณเปรียบเทียบความเสี่ยงในการเกิดภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน และภาวะหลอดเลือดดำอุดตันในปอด ภายในระยะเวลา 90 วัน หลังได้รับวัคซีน เปรียบเทียบกับประชากรปกติที่ไม่ได้รับวัคซีน โดยวัคซีนที่นำมาศึกษานั้นมีทั้ง Moderna, Pfizer และ Janssen พบว่า อัตราการเกิดหลอดเลือดดำอุดตันเฉียบพลัน (Acute DVT) และการเกิดภาวะหลอดเลือดดำอุดตันในปอด (PE) ไม่ได้มีความแตกต่างกันเมื่อเปรียบเทียบช่วงก่อน-หลังการได้รับวัคซีน และวัคซีนแต่ละชนิดก็ไม่ได้มีผลเพิ่มความเสี่ยงแตกต่างกันอีกด้วย

จากข้อมูลที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้ ทำให้เราทราบว่า การฉีดวัคซีน COVID-19 ไม่ว่าจะเป็น Moderna, Pfizer หรือ Janssen นั้น ไม่ได้ทำให้ความเสี่ยงในการเกิดทั้ง 2 ภาวะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับความเสี่ยงทั่วไปในประชากร จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และลดความรุนแรงของอาการหากมีการติดเชื้อเกิดขึ้น

 

ข้อมูลจาก https://specialty.mims.com/topic/dvt-risk-not-raised-after-covid-19-vaccination

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก