CIMjournal
banner ผู้ป่วยหนัก 1

รายงานผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้ายในสหรัฐอเมริกา ปี 2000-2019


โรคไตระยะสุดท้าย หรือ
End-stage kidney disease (ESKD) คือการต้องฟอกไตหรือปลูกถ่ายไตเนื่องจากไตวาย ซึ่งเป็นภาวะที่ใช้ค่าใช้จ่ายสูงและมักเกิดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร CDC ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลผู้ป่วยกลุ่มนี้ถึงแนวโน้มอุบัติการณ์และความชุกของโรค จากข้อมูลตามลักษณะทางประชากรศาสตร์และสาเหตุหลักของ ESKD โดยการเป็นโรคเบาหวานและความดันสูงถือเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดภาวะ ESKD

United States Renal Data System (USRDS) รวบรวม วิเคราะห์ และแจกจ่ายข้อมูลเกี่ยวกับ ESKD จาก Centers for Medicare & Medicaid Services (CMS) Medical Evidence Report form CDC ได้นำข้อมูลจาก USRDS นี้มาตรวจสอบแนวโน้มจำนวนอุบัติการณ์และความชุกของ ESKD ในแต่ละปีในช่วงปี 2000 – 2019 โดยพบว่า ในช่วงปี 2000-2019 นั้น อุบัติการณ์ของ ESKD มีการเพิ่มขึ้นถึง 41.8% และความชุกเพิ่มขึ้นถึง 118.7% (ประมานสองเท่าจากแต่ก่อน) โดยการเปลี่ยนแปลงนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับสาเหตุหลักของโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานและความดันสูง โดยพบว่า โรคเบาหวานเป็นสาเหตุหลักในการเพิ่มขึ้นของอุบัติการณ์และความชุกในจำนวนที่มากกว่า แต่ในกลุ่มผู้ที่มีโรคความดันจะพบการเพิ่มขึ้นของอุบัติการณ์และความชุกที่มากที่สุด

การจัดการกับปัจจัยเสี่ยง เช่น โรคเบาหวานและความดันสูง รวมถึงการรักษาด้วย ACE inhibitors หรือ ARBs ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยป้องกันหรือชะลอการเกิด ESKD ได้ ดังนั้นการเข้าปรับปรุงการดูแลและจัดการปัจจัยเสี่ยงของ ESKD ให้ดีขึ้นในผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวานและความดันสูงอาจชะลอการเพิ่มขึ้นของอุบัติการณ์การเกิด ESKD ซึ่งจะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายและบรรเทาผลกระทบต่อระบบบริการสุขภาพได้

 

ผู้เรียบเรียง กองบรรณาธิการ
ข้อมูลจาก https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/71/wr/mm7111a3.htm

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก