CIMjournal
banner นรี 3

Estradiol ชนิดเหน็บช่องคลอดอาจมีประโยชน์ต่อสตรีวัยทอง


ยาเม็ดฮอร์โมนเพศหญิง Estradiol ชนิดเหน็บช่องคลอด ช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของจุลชีพประจำถิ่นทั้งชนิดและจำนวน รวมถึงเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของสารคัดหลั่ง เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้สารหล่อลื่น หรือยาหลอก

ถึงแม้จะมีข้อมูลว่า ไม่ว่าจะใช้ยา Estradiol ชนิดเหน็บช่องคลอด ใช้สารหล่อลื่นหรือใช้ยาหลอก ให้ผลในการรักษาอาการวัยทองไม่แตกต่างกัน แต่ยังไม่มีการศึกษาถึงความแตกต่างของการรักษาเหล่านี้ที่กระทบต่อสภาวะรอบช่องคลอด โดยอาจมีผลมากกว่าแค่เรื่องของอาการวัยทอง แต่อาจเชื่อมโยงกับความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปากมดลูก การติดเชื้อที่อวัยวะเพศ เป็นต้น

Dr. Srinivasan จากเมืองซีแอตเทิลและคณะ ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบชนิดและจำนวนจุลชีพ สารคัดหลั่ง  และค่าความเป็นกรดด่าง ภายในช่องคลอดของสตรีวัยหมดประจำเดือนอายุเฉลี่ย 61 ปี จำนวน 144 ราย โดยทำการสุ่มแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ใช้ยาเม็ด Estradiol 10 ไมโครกรัมผสมเจลหลอก กลุ่มที่ได้รับยาเม็ดหลอกผสมสารให้ความชุ่มชื้น และกลุ่มที่ได้รับยาเม็ดหลอกผสมเจลหลอก ผล 12 สัปดาห์หลังการรักษา พบจุลชีพที่เป็นประโยชน์ คือ แลคโตบาซิลลัส และไบฟิโดแบคทีเรียม ในสตรีกลุ่มที่ได้รับ Estradiol กลุ่มที่ได้รับสารให้ความชุ่มชื้น  และกลุ่มที่ได้ยาหลอก เท่ากับ 80% 36% และ 26% ลดหลั่นกันตามลำดับ โดยกลุ่มที่ได้ Estradiol มีแตกต่างอย่างชัดเจนกับอีก 2 กลุ่มที่เหลือ แต่กลุ่มที่ได้สารให้ความชุ่มชื้นไม่พบความแตกต่างเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้ยาหลอก ในแง่ของสารคัดหลั่ง และความเป็นกรดด่างในช่องคลอด พบความเปลี่ยนแปลงเฉพาะในกลุ่มที่ได้ Estradiol เท่านั้น ส่วนอาการที่ดีขึ้ในกลุ่มที่ได้ Estradiol กลุ่มที่ได้สารให้ความชุ่มชื้น และกลุ่มที่ได้ยาหลอกเท่ากับ 53% 44% และ 49% ตามลำดับ ซึ่งผลของอาการที่ใกล้เคียงกันนี้ทำให้พอบอกได้ว่า การเปลี่ยนแปลงของจุลชีพ สารคัดหลั่ง หรือความเป็นกรดด่างในช่องคลอดไม่ได้ทำนายการเปลี่ยนแปลงของอาการแต่อย่างใด

การวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าการใช้ Estradiol เหน็บช่องคลอด อาจมีผลในเชิงบวกต่อสภาวะรอบช่องคลอดมากกว่าผลเพื่อการรักษาอาการ การวิจัยในอนาคตอาจมุ่งเน้นเพื่อทําความเข้าใจประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากสภาวะรอบช่องคลอดที่เปลี่ยนแปลงไปในสตรีวัยหมดประจําเดือน

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา  ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.medscape.com/viewarticle/971629
 2. https://www.mdedge.com/obgyn/article/253439/menopause/postmenopausal-women-may-benefit-vaginal-estradiol-treatment-symptoms

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก