CIMjournal
banner เชื้อโรคทั่วไป 1

FDA สหรัฐฯ อนุมัติการตรวจการติดเชื้อโควิด 19 ทางลมหายใจ


องค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ
FDA สหรัฐฯ อนุมัติชุดตรวจหาการติดเชื้อโควิด 19 โดยใช้ตัวอย่างลมหายใจเป็นครั้งแรก ด้วยผลการทดสอบจากอาสาสมัครพบมีประสิทธิภาพดี

จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ไปเกือบทุกประเทศทั่วโลก ทำให้มีความพยายามในการพัฒนาวิธีการตรวจค้นการติดเชื้อโควิด 19 ในหลายรูปแบบ ทั้งการติดที่แมสก์ การตรวจจากลมหายใจ และอื่น ๆ  เพื่อให้ให้การตรวจค้นการติดเชื้อโควิด 19 สะดวก แม่นยำ และรวดเร็วมากขึ้น ล่าสุด FDA สหรัฐฯ ได้อนุมัติการใช้งานกรณีฉุกเฉิน สำหรับการตรวจค้นการติดเชื้อนี้ จากตัวอย่างลมหายใจเป็นครั้งแรก

ชุดตรวจผ่านลมหายใจมีชื่อว่า InspectIR COVID-19 Breathalyzer ซึ่งเป็นการทดสอบโดยใช้ตัวอย่าง เป็นลมหายใจมนุษย์ที่ต้องการทดสอบ โดยสามารถตรวจจับการติดเชื้อโควิด 19 ภายในเวลาเพียง 3 นาที การทดสอบนี้ได้ผ่านการวิจัยในประชากรตัวอย่างจำนวน 2,409 คน ทั้งผู้ที่ติดเชื้อและไม่ติดเชื้อโควิด 19 ผลการทดสอบพบว่า ชุดตรวจดังกล่าวนี้มีความไวร้อยละ 91.2 ความจำเพาะร้อยละ 99.3 พร้อมด้วยความสามารถในการพยากรณ์ผลตรวจที่เป็นลบสูงถึงร้อยละ 99.6 และยังคงประสิทธิภาพเท่าเดิม เมื่อทดสอบกับการติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนอีกด้วย อย่างไรก็ตาม กำลังการผลิตของชุดทดสอบดังกล่าวยังมีไม่สูงนัก สามารถใช้ทดสอบตัวอย่างได้เพียง 160 ตัวอย่างต่อวันเท่านั้น นอกจากนี้ บุคลากรที่สามารถใช้ชุดทดสอบนี้ ยังต้องได้รับการฝึกการใช้เครื่องมือและแปลผลอีกด้วย ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับการตรวจโรคโควิด 19 ทางลมหายใจ  ตลอดจนช่วงเวลาที่จะเริ่มใช้อย่างแพร่หลายตามสถานพยาบาลทั่วไป

FDA สหรัฐฯ มีความเห็นว่า ชุดทดสอบใหม่นี้ น่าจะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับวงการนวัตกรรมเครื่องมือแพทย์ในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคหลังโควิด อย่างไรก็ตาม ยังมีความจำเป็นในการติดตามผลการใช้ในทางปฏิบัติต่อไป

 

ข้อมูลจาก https://www.medscape.com/viewarticle/972273

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก