CIMjournal
banner ความดัน 2

เพศหญิง ความดันโลหิตสูง อาการแสดงแรกเริ่มมาก ๆ เพิ่มความเสี่ยงการเกิดภาวะ Long COVID


การศึกษาล่าสุดพบว่า ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ
Long COVID เพิ่มสูงขึ้น ในผู้ป่วยเพศหญิง ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยที่มีจำนวนอาการแสดงก่อนการวินิจฉัยมาก ๆ โดยปัจจัยเหล่านี้ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับความรุนแรงและกระบวนการดำเนินการของโรค

ภาวะ Long COVID พบได้ถึง 2/3 ของผู้ป่วยได้เคยได้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาล อาการมักจะประกอบไปด้วย อาการปวดหัว วิงเวียนศีรษะ หายใจเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก แม้จะพ้นจากภาวะการติดเชื้อไปแล้วก็ตาม และมีผลกระทบที่รุนแรงต่อสุขภาพในอนาคตของผู้ป่วยกลุ่มนี้

Adrien Chan Sui Ko จาก Centre Hospitalier Universitaire Amiens-Picardie ประเทศฝรั่งเศส และทีมงานได้รวบรวมคนไข้โควิดจำนวน 316 คน โดยได้ทำการเก็บข้อมูลย้อนหลังจากการรักษาผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล รวมถึงผู้ที่เข้ารับการรักษาตัวในแผนกเวชบำบัดวิกฤต และเก็บข้อมูลอาการของผู้ป่วยหลังจากออกจากโรงพยาบาลไป 4 เดือน ผลปรากฏว่า หลังการรักษาโรคโควิดและนัดตรวจติดตามหลังออกจากโรงพยาบาลโดยเฉลี่ยที่ 115 วันนั้น ผู้ป่วยจำนวน 201 คนยังคงมีอาการจากโรคโควิดอยู่อย่างน้อย 1 อาการ โดยอาการแสดงที่มีมากที่สุดคือ หายใจหอบเหนื่อย ร้อยละ 39.2 และรู้สึกอ่อนแรง (asthenia) ร้อยละ 37.1 เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยที่เหลือที่ไม่มีอาการแสดงใดๆ หลังหายป่วยแล้วนั้น ผู้ที่มีโรคลองโควิด มีอุบัติการณ์ของโรคความดันโลหิตสูง เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่มีอาการของโรคลองโควิด ผู้ป่วยเพศหญิงมีความเสี่ยงต่อการเป็นลองโควิดมากขึ้นถึง 1.94 เท่า  ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 2.01 เท่า และจำนวนอาการแสดงแรกเริ่มก่อนการวินิจฉัยโรคโควิด 19  ที่สูงขึ้น มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 1.35 เท่า ทั้งนี้ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังอื่น ๆ อาทิเช่น โรคไตวายเรื้อรัง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคมะเร็งนั้น ยังไม่พบว่ามีความแตกต่างที่มีนัยสำคัญทางสถิติของการเกิดโรคลองโควิด-19 เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มประชากรที่ไม่มีประวัติโรคเหล่านี้มาก่อน

ข้อมูลข้างนั้นจะช่วยคัดกรองผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคคลองโควิด สามารถเฝ้าระวัง และ หาทางป้องกันรักษาภาวะลองโควิดอย่างรวดเร็ว

 

ผู้เรียบเรียง นพ. วิชล ลิ้มพัฒนาชาติ
ข้อมูลจาก https://specialty.mims.com/topic/female-sex–hypertension-long-covid

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก