CIMjournal
banner จมูก 2

สาเหตุของไข้ในกลุ่มนักเดินทางที่เดินทางกลับมาจากประเทศเขตร้อน


นักเดินทางที่กลับมาจากการท่องเที่ยวมากกว่าร้อย
40 มักถูกวินิจฉัยด้วยโรคไข้เลือดออกหรือมาลาเรีย ซึ่งสามารถวินิจฉัยโดยง่ายด้วยวิธีการทดสอบที่รวดเร็ว และมีคำแนะนำการให้ยา Doxycycline หรือ Azithromycin ในคนไข้ที่มาด้วยไข้สูงหลังจากตรวจไม่พบเชื้อไข้เลือดออก หรือ มาลาเรีย

อาการไข้สูงหนาวสั่น ถือเป็นอาการสำคัญในลำดับต้น ๆ ของคนไข้ที่มาพบแพทย์ในแผนกผู้ป่วยฉุกเฉินและได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีประวัติกลับมาจากการเดินทางในประเทศเขตร้อน โดยเชื้อ Arbovirus และ Plasmodium falciparum ถือเป็นเชื้อที่พบบ่อยมากที่สุด ซึ่งการพิจารณาการให้ยาปฏิชีวนะก่อนในผู้ป่วยที่มาด้วยอาการไข้สูงหนาวสั่น จำเป็นต้องอาศัยประวัติการเดินทางและประวัติอื่น ๆ ประกอบร่วมด้วย

Daniel Camprubí-Ferrer และทีมงาน ได้ทำการศึกษาข้อมูลคลินิกนักท่องเที่ยวของ Institute of Global Health , Barcelona, Institute of Tropical Medicine, Belgium และ University of Primary Care and Public Health, Lausanne โดยได้ทำการรวบรวมข้อมูลคนไข้อายุมากกว่า 18 ปี ที่มาโรงพยาบาลด้วยอาการไข้สูง หนาวสั่นน้อยกว่า 72 ชั่วโมง และมีประวัติการเดินทางกลับจากประเทศเขตร้อนในช่วง 28 วัน ก่อนมาโรงพยาบาล ผู้ป่วยทุกคนที่เดินทางกลับมาจากกลุ่มประเทศที่มีการรายงานของโรคมาลาเรีย ชิคุนกุนยา และซิกาไวรัส จะได้รับการตรวจหาเชื้อกลุ่มนี้ทุกคน รวมไปถึงได้รับการส่งตรวจหาโรคอื่น ๆ ตามมาตรฐาน ผลปรากฏว่า ในกลุ่มประชากรศึกษา 756 คน มีผู้ป่วย 310 คน หรือร้อยละ 40.5 ที่สามารถระบุแหล่งที่มาของไข้ เช่น ระบบทางเดินอาหารหรือระบบทางเดินหายใจ และร้อยละ 59.5 มาสามารถระบุสาเหตุที่มาของอาการไข้ได้  ในกลุ่มร้อยละ 59.5 นั้นมีผู้ป่วยจำนวนร้อยละ 29 มีสาเหตุของไข้มาจากเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นเชื้อ Arbovirus ที่ก่อให้เกิดโรคไข้เลือดออก ถึงร้อยละ 21 ร้อยละ 18 มาจากเชื้อมาลาเรีย และอีกร้อยละ 18 มาจากกลุ่มเชื้อแบคทีเรีย

โดยสรุปแล้ว ผู้ป่วยที่มีประวัติการเดินทางกลับมาจากประเทศเขตร้อน มากกว่าร้อยละ 40 ที่มาด้วยอาการสำคัญคือ ไข้สูง หนาวสั่น นั้นมักมีสาเหตุจากเชื้อมาลาเรีย หรือไข้เลือดออกมากที่สุด โดยแพทย์ควรพิจารณาส่งตรวจโดยเร็วเพื่อให้แน่ใจว่า ผู้ป่วยที่มีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ไม่มีการติดเชื้อจากเชื้อกลุ่มนี้โดยเร็วที่สุด

 

ผู้เรียบเรียง นพ. วิชล ลิ้มพัฒนาชาติ
ข้อมูลจาก https://academic.oup.com/jtm/article/29/2/taac002/6510556

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก