CIMjournal
banner food 2

การรับประทานปลาช่วยชะลอความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ


งานวิจัยแนะนำให้ผู้สูงอายุรับประทานปลา เพื่อช่วยบำรุงสมองและความจำ ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง

กรดไขมันชนิด omega-3 polyunsaturated fatty acids (ω-3 PUFAs) ได้รับการรายงานว่ามีประโยชน์ต่อความจำ แต่การแนะนำให้รับประทานปลาบางชนิดยังถูกจำกัด เพราะพบสารโลหะหนักปริมาณสูงเกินไป จึงเป็นที่มาของการศึกษานี้ว่าการได้รับ ω-3 PUFAs และโลหะหนักต่าง ๆ จากการรับประทานปลาจะสัมพันธ์กับคะแนนความจำในผู้สูงอายุหรือไม่

Nozomi Sasaki และคณะ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการสำรวจระดับประเทศที่มีชื่อว่า the National Health and Nutrition Examination Survey (NHANES) ระหว่างปี ค.ศ. 2011 – 2014 มีการประเมินคะแนนสมองและความจำ โดยแบ่งเป็นความจำระยะสั้น ความจำระยะยาว และความสามารถในการตัดสินใจแก้ปัญหา ของผู้เข้าร่วมงานวิจันอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 3,123 ราย ผลการศึกษาพบว่า การรับประทานปลาสัมพันธ์กับคะแนนสมองที่ลดลงอย่างช้าลงในทุกด้าน ด้านในขณะที่การได้รับ ω-3 PUFAs จากอาหารอื่น ๆ สัมพันธ์เฉพาะคะแนนด้านตัวเลขและสัญลักษณ์ Digit Symbol Substitution Test (DSST) scores และการรับประทานปลาสัมพันธ์กับคะแนนสมองด้านตัวเลข และสัญลักษณ์ดีกว่าการได้รับ ω-3 PUFAs จากอาหารอื่น ๆ ทั้งซีลีเนียมและปลา หรือ ω-3 PUFAs สัมพันธ์กับการชะลอการลดลงของคะแนนสมอง ส่วนตะกั่ว แคดเมียม และปรอทไม่มีความสัมพันธ์ดังกล่าว

ผลการจากศึกษานี้ช่วยสนับสนุนคำแนะนำการรับประทานปลาในผู้สูงอายุ ที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของสมองและความจำ ซึ่งมาจากการที่ได้รับ ω-3 PUFAs ตามทฤษฎีซึ่งช่วยเพิ่ม neuronal membrane fluidity ช่วยลดสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอการทำลายของเซลล์

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.mims.com/specialty/topic/fish-intake-helps-preserve-cognitive-function-in-older-adults-
 2. https://ajcn.nutrition.org/article/S0002-9165(23)66303-8/fulltext

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก