CIMjournal
banner ไวรัส 5

COVID-19: สหรัฐอเมริกาขยายสิทธิประโยชน์การตรวจรักษาโควิด 19 ที่บ้านให้ครอบคลุมถึงโรคไข้หวัดใหญ่


รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ขยายโปรแกรมการแจกจ่ายชุดตรวจ
Rapid test และบริการ Telehealth โดยไม่มีค่าใช้จ่าย จากเดิมในโรคโควิด 19 เพิ่มไปถึงการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่แล้ว

ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด 19 สถาบันสุขภาพแห่งชาติ หรือ NIH สหรัฐอเมริกา มีโครงการ Home Test to Treat program ซึ่งได้จัดหาชุดตรวจไวรัสโควิด 19 แจกจ่ายให้ประชากรในชุมชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้ที่ตรวจพบผลบวก จะมีบริการให้คำแนะนำทางสุขภาพระยะไกล หรือ Telehealth และผู้ให้คำปรึกษาสามารถจ่ายยาส่งถึงบ้านเพื่อการรักษาในผู้ป่วยที่มีข้อบ่งชี้ได้อีกด้วย

สำหรับปัจจุบันนี้ มีไวรัสทางเดินหายใจหลายชนิดแพร่ระบาดอยู่ โดยเฉพาะโควิด 19 และไข้หวัดใหญ่ ที่ยังมีความสำคัญต่อระบบสาธารณสุขทาง NIH จึงร่วมกับศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติ CDC ได้ขยายสิทธิประโยชน์เพิ่มจากแนวทางปฏิบัติเดิมในช่วงการระบาดของโควิด 19 ให้ครอบคลุมถึงการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ด้วย โดยได้แจกจ่ายชุดตรวจ LUCIRA® ของบริษัท Pfizer ซึ่งเป็นชุดตรวจแบบ Rapid test ชนิดแรกที่ผ่านการรับรองจาก FDA สหรัฐอเมริกาที่สามารถตรวจได้ทั้งการติดเชื้อโควิด 19 และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และ B โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นประชากรวัยผู้ใหญ่ อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ถ้าตรวจพบผลบวกต่อไวรัสชนิดใดก็ตาม สามารถติดต่อเข้ารับการปรึกษาจากสถานพยาบาลในชุมชนใกล้บ้านได้ทันที และในผู้ที่มีข้อบ่งชี้จะได้รับยาจัดส่งให้ถึงบ้านอีกด้วย สำหรับโปรแกรม Home Test to Treat นอกจากให้บริการทางสาธารณสุขแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ RADx® หรือ Rapid Acceleration of Diagnostics Tech program ภายใต้ National Institute of Biomedical Imaging and Bioengineering (NIBIB) ของ NIH ซึ่งเก็บข้อมูลการใช้ชุดตรวจ Rapid test และบริการ Telehealth ที่บ้าน เพื่อรวบรวมใช้ในงานวิจัยที่ต้องการประเมินประโยชน์ที่ผู้ติดเชื้อได้รับจากการใช้ชุดตรวจ และ Telehealth เพื่อปรับปรุงพัฒนาโครงการนี้ต่อไปในอนาคต

การใช้ชุดตรวจ Rapid test ที่บ้าน ช่วยย่นระยะเวลาให้ได้เข้ารับการรักษาด้วยยาได้ไวขึ้น เนื่องจากถ้ามีข้อบ่งชี้การใช้ยารักษาจำเพาะ ผู้ป่วยจะได้ประโยชน์สูงสุดเมื่อได้รับตั้งแต่มีอาการระยะเริ่มแรก และยังสามารถตรวจพบความเสี่ยงที่โรคจะรุนแรงได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

เรียบเรียงโดย พญ. สลิล ศิรินาม
ข้อมูลจาก https://www.webmd.com/covid/news/20231207/federal-program

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก