CIMjournal
banner สมองทั่วไป 3

การดำเนินชีวิตอย่างถูกสุขลักษณะกับการมีอายุยืนยาวที่ปราศจากสมองเสื่อม


การศึกษาชี้ให้เห็นว่า
การดำเนินชีวิตอย่างถูกสุขลักษณะ โดยการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกําลังกาย และการฝึกสมอง สามารถช่วยให้อายุยืนยาว โดยปราศจากภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย

ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า การดําเนินชีวิตที่ถูกต้องตามสุขลักษณะนั้นทำให้อายุยืนยาวขึ้น แต่เมื่ออายุที่มากขึ้นก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะภาวะสมองเสื่อมมากขึ้น มีนักวิจัยศึกษาว่าอายุที่ยืนขึ้นนั้น เป็นช่วงเวลาที่ปราศจากภาวะสมองเสื่อมด้วยหรือไม่

Klodian Dhana และคณะได้ทำการวิจัยสุขภาพผู้สูงอายุในชิคาโก โดยมีผู้เข้าร่วมวิจัยเกือบ 2,500 ราย ติดตามปัจจัยสุขภาวะ 5 ข้อ คือ อาหารเพื่อสุขภาพสมอง การฝึกสมอง การออกกําลังกายระดับปานกลางขึ้นไป การไม่สูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ในระดับเบาถึงปานกลาง พบว่าสตรีอายุ 65 ปีที่มีปัจจัยสุขภาวะดังกล่าวมาก 4 – 5 ข้อ มีอายุยืนกว่าผู้ที่มีปัจจัยน้อยเพียง 0 – 1 ข้อ ถึง 3.1 ปี โดยผู้ที่มีปัจจัยมากใช้เวลา 10.8% ของชีวิตอยู่ในสภาวะสมองเสื่อม ในขณะที่ผู้ที่มีปัจจัยน้อยใช้เวลา 19.3% ของชีวิตไปกับโรคสมองเสื่อม สตรีอายุ 65 ปีที่ไม่เป็นสมองเสื่อมและมีปัจจัยมากจะมีอายุยืนอีกประมาณ 21.5 ปี มากกว่าผู้ที่มีปัจจัยน้อยซึ่งจะมีอายุยืนอีกประมาณ 17.0 ปี ในทำนองเดียวกันกับบุรุษอายุ 65 ปี ที่มีปัจจัยสุขภาวะมาก 4 – 5 ข้อ มีอายุขัยรวม 23.1 ปี ซึ่งยืนกว่าผู้ที่มีปัจจัยสุขภาวะน้อย 0-1ข้อ ถึง 5.7 ปี  โดยผู้ที่มีปัจจัยมากใช้เวลา 6.1% ของชีวิตอยู่ในภาวะสมองเสื่อม ขณะที่ผู้ที่มีปัจจัยน้อยใช้เวลาถึง 12.0% ของชีวิตไปกับโรคสมองเสื่อม บุรุษอายุ 65 ปีที่ไม่มีภาวะสมองเสื่อมและมีปัจจัยมากจะมีอายุยืนอีกประมาณ 21.7 ปี มากกว่าผู้ที่มีปัจจัยน้อยซึ่งจะมีอายุยืนยาวอีกเพียงประมาณ 15.3 ปี

วิถีชีวิตที่ทำให้สุขภาพดีนั้นทำให้อายุยืนยาวขึ้นในทั้ง 2 เพศ และในช่วงชีวิตที่เพิ่มมานั้นก็ไม่มีภาวะสมองเสื่อมด้วย การคาดประมาณอายุขัยนี้อาจช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ผู้กําหนดนโยบายต่าง ๆ สามารถวางแผนบริการด้านสาธารณสุข ค่าใช้จ่าย ในอนาคตต่อไป  

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
1. https://www.medscape.com/viewarticle/972171
2. https://www.bmj.com/content/377/bmj-2021-068390

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก