CIMjournal
banner เด็กป่วย 6

หัวใจทำงานผิดปกติในเด็ก จากการอักเสบติดเชื้อโควิด 19 กลับสู่สภาวะปกติได้ภายใน 3 เดือน


ภาวะอักเสบของระบบอวัยวะต่าง ๆ จากการติดเชื้อโควิด
19 ในเด็ก จะเริ่มเกิดอาการหลังจากได้รับเชื้อมาประมาณ 4 – 6 สัปดาห์ โดยจะพบการอักเสบของหลอดเลือดหัวใจ ปอด ไต ระบบทางเดินอาหาร และอีกหลายตำแหน่งทั่วร่างกาย โดยพบบ่อยสุดที่บริเวณหัวใจห้องล่างซ้าย

Daisuke Matsubara และทีมวิจัย ได้ทำการศึกษาและเผยแพร่ผลงานทาง JAHA โดยติดตามการทำงานของระบบหัวใจและหัวใจบริเวณที่ได้รับผลกระทบ จากการอักเสบติดเชื้อโควิด 19 ในผู้ป่วยเด็ก เป็นระยะเวลา 3 เดือนผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้รับการรักษา ด้วยการให้ภูมิคุ้มกันทางเส้นเลือดร่วมกับการให้สเตียรอยด์เพิ่มในบางราย โดยมีการติดตามภาพอัลตราซาวน์การทำงานของหัวใจ การเข้าเครื่องตรวจแสกนแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) โดยติดตามตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ระยะหนึ่งสัปดาห์ ระยะ 1 เดือน และระยะ 3 – 4 เดือน

ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยเด็กส่วนมากตอบสนองการรักษาสามารถหายเป็นปกติได้ดี ในช่วงแรกของการนอนโรงพยาบาลสามารถพบการทำงานของหัวใจผิดปกติได้ 7% แต่จะหายกลับสู่ภาวะปกติ เมื่อติดตามไปได้ 3 – 4 เดือน การบีบและคลายตัวของหัวใจห้องล่างซ้าย และ การบีบตัวของหัวใจห้องบน จะฟื้นตัวได้ดีภายใน 1 สัปดาห์แรก และจะหายเป็นปกติภายใน 3 เดือน ความสามารถในการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างซ้ายที่ลดลง ในระยะเริ่มต้นจะดีขึ้นจนปกติ ภายใน 3 – 4 เดือน

การศึกษานี้ได้แสดงให้เห็นว่า ภาวการณ์อักเสบจากการติดเชื้อโควิด 19 ในผู้ป่วยเด็ก การอักเสบที่กล้ามเนื้อหัวใจและการทำงานที่ผิดปกติในการบีบและคลายตัวของหัวใจนั้น เป็นภาวะที่เกิดขึ้นแค่ชั่วคราว ไม่ได้ส่งผลเสียการทำงานในระยะยาว มักพบในระยะเริ่มต้น และส่วนมากมักดีขึ้นใน 1 สัปดาห์ แต่ก็มีผู้ป่วยส่วนน้อยบางกลุ่มที่ใช้เวลาในการกลับมาเป็นปกติประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นโรคระบาดอุบัติใหมการศึกษาจึงอาจมีข้อจำกัดในการเก็บข้อมูลผู้ป่วยในระยะยาวอยู่

 

ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220119090859.htm

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก