CIMjournal
banner สมองทั่วไป 1

การช่วยเรื่องการมองเห็นของผู้รอดชีวิต จากโรคหลอดเลือดสมอง


นักวิจัยได้มีการใช้ภาพ MRI ในการ map การทำงานของสมองในด้านการมองเห็น ซึ่งกลายเป็นความหวังใหม่ในการฟื้นฟูสภาพของผู้ป่วยที่สูญเสียการมองเห็นไป หลังเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

การสูญเสียการมองเห็นชนิดที่เรียกว่า hemianopia เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) โดยเป็นการสูญเสียการมองเห็นชนิดที่เกิดจากความเสียหายของ visual pathway ในสมอง ไม่ใช่ความผิดปกติของดวงตาเหมือนกับโรคตาอื่น ๆ เช่น จอประสาทตาเสื่อม วุ้นในตา เป็นต้น ในความเป็นจริงแล้วดวงตายังสามารถมองเห็นได้ แต่สมองไม่สามารถประมวลผลข้อมูลได้อย่างปกติ

การวัดลานสายตา หรือ Perimetry เป็นวิธีมาตรฐานในการวัดลานสายตาที่ยังใช้งานได้อยู่ แต่ยังมีข้อจำกัด ทั้งในเรื่องความครอบคลุม การได้รับความร่วมมือจากคนไข้ การได้ข้อมูลในทางอ้อมถึง visual pathway ที่มีความบกพร่อง ทำให้ไม่สามารถนำข้อมูลที่ได้มาใช้ในการวางแผนการฟื้นฟูการมองเห็นได้นัก ทีมนักวิจัยจาก University of Nottingham ได้ทำการศึกษาโดยการนำข้อมูลจาก Perimetry และข้อมูลจากภาพถ่าย MRI ของสมองคนไข้ที่รอดชีวิตจากจากโรคหลอดเลือดสมอง 4 คนมารวมกัน เพื่อสร้างภาพสมองที่ได้รับผลกระทบจนสูญเสียการมองเห็น การทำเช่นนี้ทำให้แพทย์สามารถตรวจพบจุดที่ดวงตา และสมองยังสามารถประมวลผลได้อยู่ แม้จะยังไม่สามารถรับรู้ได้ ซึ่งการทำ Perimetry ไม่สามารถให้ข้อมูลได้ ทั้งนี้ แพทย์สามารถใช้ MRI เพื่อช่วยในการระบุขอบเขตการมองเห็น และช่วยในการวางแผนฟื้นฟูการมองเห็นแบบเฉพาะบุคคลได้

ผลการวิจัยชิ้นนี้หากมีการนำไปปฏิบัติ อาจสามารถปรับปรุงการฟื้นตัวของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองโดยเฉพาะทางด้านสายตาได้อย่างดี ส่งผลให้การปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเป็นไปในทางที่ดีขึ้น

 

ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220106105957.htm

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก