CIMjournal
banner จมูก 3

สภาพอากาศที่ร้อนขึ้น อาจกระตุ้นให้เกิดการกำเริบของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง


วิกฤตสภาพภูมิอากาศ อาจทำให้โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (
COPD) แย่ลง ซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับสามของโลก โดยมีการวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้สูบบุหรี่ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) ในสหรัฐอเมริกา พบว่า การกำเริบของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเพิ่มขึ้นประมาณสองวัน หลังจากอุณหภูมิแวดล้อมเพิ่มขึ้น

Dr. Supaksh Gupta เจ้าหน้าที่ดูแลปอดและผู้ป่วยวิกฤตที่มหาวิทยาลัยวอชิงตันในซีแอตเทิล รายงานผลการวิจัย ด้วยการสังเกตผู้สูบบุหรี่ในปัจจุบันและอดีตจำนวน 1,177 คน (อายุเฉลี่ย 64 ปี) ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ระหว่างปี 2010 ถึง 2015 โดยมีการประเมินความเสี่ยงของการกำเริบของโรค พิจารณาจากอุณหภูมิแวดล้อมที่มีการบันทึกไว้ในวันที่มีอาการกำเริบและในสัปดาห์ก่อนหน้านั้น รวมถึงพิจารณาความชื้นสัมพัทธ์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกำเริบของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง พบว่า แต่ละอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 1 องศาเซลเซียสสัมพันธ์กับโอกาสที่โรคจะกำเริบเพิ่มขึ้น 2% ในอีกสองวันข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติม เพื่อระบุลักษณะของความเสี่ยงให้ชัดเจนมากขึ้นและประเมินปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะนำข้อมูลไปใช้เพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ทั้งนี้ การศึกษาวิจัยให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อชีวิตของผู้ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังและยังพิสูจน์ให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและอุณหภูมิที่สูงขึ้นของโลกอีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ
ข้อมูลจาก https://www.medscape.com/viewarticle/958253

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก