CIMjournal
banner liver 1

ระดับไขมันสูงสัมพันธ์กับโรค PBC ที่แย่ลง


การศึกษาพบว่า ระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดสูงสัมพันธ์กับการดำนินของโรค primary biliary cholangitis (PBC) ที่แย่ลง

โรค PBC เป็นโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันทำลายท่อน้ำดีที่อยู่ภายในตับ นำไปสู่การเกิดภาวะตับแข็ง รวมถึงผลแทรกซ้อนจากตับแข็งที่เป็นอันตรายต่อชีวิตหากไม่ได้รับการรักษา ส่วนภาวะระดับไขมันในเลือดสูงพบได้บ่อยในผู้เป็นโรค PBC การศึกษาพบว่า ระดับคอเลสเตอรอลมีบทบาทสำคัญในการควบคุมการสื่อสารกันระหว่างอวัยวะ กระบวนการ metabolism และการตอบสนองเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน แต่อย่างไรก็ตาม การดำเนินโรคและ lipid metabolism ในผู้เป็นโรค PBC ยังไม่ได้รับการศึกษา

Linhua Zheng และคณะ จากประเทศจีน ได้รวบรวมข้อมูลจากผู้เป็นโรค PBC ที่ยังไม่เป็นตับแข็ง และยังไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากตับแข็ง จำนวน 531 ราย เพื่อดูการเสียชีวิตจากตับแข็ง การต้องการการปลูกถ่ายตับ และภาวะแทรกซ้อนจากตับแข็ง  ผลพบว่า ระดับไขมันคอเลสเตอรอลรวมตั้งต้นสัมพันธ์กับผลจากโรค PBC ที่แย่ลง ความสามารถของการใช้ระดับไขมันคอเลสเตอรอลรวมเพื่อทำนายผลลัพธ์ของโรค PBC คงที่เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ Globe score โดยระดับไขมันคอเลสเตอรอลรวมที่ 5.2 มิลลิโมล/เดซิลิตร หรือ 200 มิลิกรัม/เดซิลิตร เป็นจุดตัดในการแยกกลุ่มความเสี่ยงต่ำและสูง โดยเมื่อระดับไขมันคลอเลสเตอรอลรวมมากกว่า 5.2 มิลลิโมล/เดซิลิตร หรือ 200 มิลิกรัม/เดซิลิตร พบว่า มี glycerophospholipid และ sphingolipid metabolism ที่ผิดปกติไป ซึ่งสัมพันธ์กับผลลัพธ์ของโรค PBC ที่แย่ลง

จากการศึกษานี้สรุปได้ว่า ผู้เป็นโรค PBC ที่มีระดับไขมันคลอเลสเตอรอลรวมมากกว่า 5.2 มิลลิโมล/เดซิลิตร หรือ 200 มิลิกรัม/เดซิลิตร จะมีลักษณะจำเพาะของไขมันในเซลล์ หรือ lipidome ที่สามารถบ่งชี้ถึงความเสี่ยงในการเกิดโรค PBC ที่แย่ลง

  

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.mims.com/specialty/topic/hypercholesterolemia-linked-to-poor
 2. https://www.cghjournal.org/article/S1542-3565(24)00167-8/abstract

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก