CIMjournal
banner สูติ 3

สตรีที่มีบุตรยากเสี่ยงต่อหัวใจล้มเหลวชนิดการบีบตัวของหัวใจปกติ

การศึกษาพบว่า สตรีที่มีประวัติภาวะมีบุตรยาก (Infertility) ในอนาคตจะมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะหัวใจล้มเหลวชนิดที่การบีบตัวของหัวใจยังปกติ (Heart failure with preserved ejection fraction, HFPEF)

ปัจจุบันมีข้อมูลว่า ปัจจัยจากระบบสืบพันธุ์นั้นเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดในอนาคต แต่เรื่องภาวะมีบุตรยากกับภาวะหัวใจล้มเหลว ยังมีการศึกษาน้อย จึงเป็นที่มาของงานวิจัยเพื่อศึกษาภาวะหัวใจล้มเหลว ทั้งชนิดที่การบีบตัวของหัวใจยังปกติ (HFPEF) และชนิดที่การบีบตัวของหัวใจลดลง (HFREF) ในสตรีที่มีและไม่มีประวัติเรื่องภาวะมีบุตรยาก

Emily S. Lau และทีมวิจัย ได้ติดตามสตรีวัยหมดประจำเดือน ที่มีอายุเฉลี่ย 63 ปี จำนวน 38,528 ราย จากฐานข้อมูล Women’s Health Initiative (WHI) เพื่อติดตามการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวในระยะเวลา 15 ปีต่อมา  โดยข้อมูลแรกเข้า การวิจัยพบสตรีจำนวน 5,399 ราย (14%) ระบุว่าตนเองเคยมีภาวะมีบุตรยาก หลังจากการติดตาม 15 ปีต่อมา พบผู้ที่เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวทั้งหมด 2,373 ราย โดยเป็นชนิดการบีบตัวของหัวใจปกติและต่ำ จำนวน 1,133 และ 807 รายตามลำดับ  ยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่ให้ประวัติว่าเคยมีภาวะบุตรยากจะพบความสัมพันธ์กับการเกิดหัวใจล้มเหลวโดยรวมใน 15 ปีต่อมา เป็น 1.16 เท่าของผู้ที่ไม่มีประวัติมีบุตรยาก โดยหากคิดเฉพาะชนิดการบีบตัวของหัวใจปกติจะเป็น 1.27 เท่า แต่ภาวะมีบุตรยากนี้ไม่เพิ่มการเกิดหัวใจล้มเหลวชนิดการบีบตัวของหัวใจต่ำ อย่างไรก็ตามงานวิจัยนี้ไม่ได้ศึกษาถึงกลไกของความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ภาวะ

ภาวะมีบุตรยากในสตรีมีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวในอนาคต โดยเฉพาะชนิดการบีบตัวของหัวใจปกติอย่างมีนัยสําคัญ และภาวะมีบุตรยากนี้ยังเป็นอิสระจากปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอื่น ๆ ทั้งนี้ยังต้องการงานวิจัยที่จะศึกษากลไกที่จะมาสนับสนุนความเชื่อมโยงระหว่างภาวะมีบุตรยากและภาวะหัวใจล้มเหลวเพื่อหาแนวทางการป้องกันและรักษาต่อไป

 

ข้อมูลจาก
1. https://www.medscape.com/viewarticle/972552
2. https://www.jacc.org/doi/10.1016/j.jacc.2022.02.020

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก