CIMjournal
banner สมองทั่วไป 6

การศึกษาผลของคีโตเจนิกบำบัดในผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน


อาหารคีโตเจนิค (Ketogenic diets) ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีการรักษาที่มีแนวโน้มดีสำหรับโรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease; PD) ในสัตว์ แต่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการรักษาแบบคีโตจีนิคในมนุษย์

Ketogenic diets หรือการรับประทานอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตน้อยและไขมันสูง ประกอบด้วยปริมาณไขมันสูง (ร้อยละ 55 – 60) ปริมาณโปรตีนปานกลาง (ร้อยละ 30 – 35) และปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่น้อยมาก (ร้อยละ 5 – 10) ในทางการแพทย์มีการศึกษาเพิ่มเติมในการบำบัดโรคที่เกี่ยวความผิดปกติของระบบประสาท ซึ่งรวมถึงโรคสมองเสื่อมและโรคพาร์กินสัน อาจรวมถึงการป้องกันในผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บทางสมองรวมถึงผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองด้วย

จากการวิจัย systematic review รวบรวมการวิจัยเกี่ยวกับอาหารคีโตเจนิคในโรคพาร์กินสัน 12 การศึกษา แบ่งเป็นการศึกษาในมนุษย์ 4 การศึกษา และการศึกษาในสัตว์ 8 การศึกษา  ทำการศึกษาเพื่อดูผลของอาหารคีโตเจนิค, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของ medium-chain triglyceride (MCT), Caprylic acid และเครื่องดื่มคีโตนเอสเทอร์ ผลการศึกษาพบว่าอาหารคีโตเจนิค ไม่มีผลต่อการเพิ่มการเคลื่อนไหวและการประสานงาน (motor function and coordination), การเสื่อมของพุทธิปัญญา การควบคุมระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด รวมทั้ง exercise performance หรือความผิดปกติของเสียงในผู้ป่วยพาร์กินสัน ทั้งนี้ผลการศึกษาจากหลายการศึกษาไม่เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ในทางกลับกัน การศึกษาในสัตว์ทดลองแสดงให้เห็นแนวโน้มที่น่าพึงพอใจ ต่อ locomotor activity, dopaminergic activity, redox status และ inflammatory markers

จากผลการศึกษานี้ อาหารคีโตเจนิคมีผลที่น่าพอใจต่อ locomotor activity, dopaminergic activity, redox status และ inflammatory markers ในสัตว์ทดลอง แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถหาข้อสรุปเกี่ยวกับประสิทธิภาพของอาหารคีโตจินิคในผู้ป่วยพาร์กินสันได้ และจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

  

เรียบเรียงโดย พญ. สุพพตา เมธารักษ์ชีพ
ข้อมูลจาก
 1. Maturitas 2022;doi:10.1016/j.maturitas.2022.06.001
 2. https://specialty.mims.com/topic/ketogenic-trials-with-parkinson-s-disease-specific-outcomes-lacking

  

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก