CIMjournal
banner วัคซีน 1

ยา Lenzilumab ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตในผู้ป่วยโรคโควิด 19 ในโรงพยาบาล


โครงการศึกษาวิจัย
“LIVE-AIR” ได้ทดลองยา Lenzilumab มาใช้เพิ่มเติมร่วมกับการรักษาประคับประคองแบบมาตรฐาน โดยผลการศึกษาพบว่าสามารถช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตโดยไม่ต้องมีการใส่ท่อช่วยหายใจในช่วงระยะเวลา 28 วันแรกในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยโรคโควิด 19 เมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาแบบมาตรฐานเพียงอย่างเดียว

ยา Lenzilumab เป็นยาในกลุ่ม Monoclonal antibody ในออกฤทธิ์ยับยั้ง GM-CSF เช่นเดียวกับยา Mavrilimumab และ Otilimab ซึ่งได้เคยมีการทดลองใช้เพื่อการรักษาในผู้ป่วยโควิด 19 มาก่อน

โครงการศึกษา LIVE-AIR เป็นการศึกษาระยะที่สามโดยศึกษาผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่ด้วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อโควิด 19  จำนวน 479 คน ซึ่งผู้ป่วยทุกคนที่ศึกษานี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยก๊าซออกซิเจนที่ไม่ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ โดยแบ่งผู้ป่วยเป็นกลุ่มที่ได้ยา Lenzilumab และกลุ่มที่ได้ยาหลอกแบบสุ่ม 1:1 โดยทั้งสองกลุ่มจะได้รับการรักษาประคับประคองแบบมาตรฐานซึ่งรวมไปถึงยา Remdesivir และ Corticosteroids ผลปรากฏว่ากลุ่มที่ได้รับยา Lenzilumab มีอัตราการการรอดชีวิตที่ 28 วันโดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจมากกว่ากลุ่มใช้ยาหลอก (84% vs 78%, HR=1.54, p=0.04)  และมีอัตราการใช้ท่อช่วยหายใจลดลงในกลุ่มได้รับยา Lenzilumab เมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก (11% vs 20%, HR=0.52, p=0.0059) ในด้านของความปลอดภัยของการใช้ยา กลุ่มที่ได้ Lenzilumab มีอัตราการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์หรือผลข้างเคียงและการติดเชื้อจากเชื้อชนิดที่สองไม่ต่างจากกลุ่มที่ใช้ยาหลอก

การศึกษาประสิทธิภาพของยา Lenzilumab นั้นสะท้อนผลการรักษาที่ให้ผลที่ต่างออกไปจากยา anti-GM-CSF ตัวอื่น ๆ เช่น Mavrilimumab และ Otilimab ซึ่งกลุ่มประชากรในการศึกษาวิจัยเหล่านี้มีอาการที่รุนแรงกว่าเมื่อเทียบกับประชากรในโครงการศึกษายา Lenzilumab  นักวิจัยหลายคนเชื่อว่า การยับยั้ง GM-CSF อาจมีประโยชน์ในการรักษามากกว่าในช่วงระยะแรกของการติดเชื้อ ทั้งนี้การใช้ยา Lenziliumab แทนการใช้ยาควบคุมระบบภูมิคุ้มตัวอื่น ๆ ร่วมกับ steroids ยังคงต้องมีการศึกษาต่อไป 

 

เรียบเรียงโดย นพ. วิชล ลิ้มพัฒนาชาติ
ข้อมูลจาก https://specialty.mims.com/topic/lenzilumab-ups-survival-in-hospitalized-covid-19-patients–

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก