CIMjournal
banner อาการผู้ป่วย 1

อายุขัยของผู้สูงอายุสูงขึ้น ก่อนเกิดการระบาดใหญ่ทั่วโลก หากแต่ภาวะทุพลภาพยังคงที่


ประชากรวัยผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มที่จะมีอายุยืนยาวขึ้นในปี 2019 มากกว่าในปี 1990 โดยส่วนหนึ่งมีสาเหตุจากการลดลงของอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง แต่อัตราการเกิดภาวะทุพพลภาพที่ทำให้เป็นอัปสรรคต่อการดำรงชีวิตยังคงที้สืบเนื่องจาก ภาวะถดถอยของร่างกาย ภาวะสูญเสียทางการได้ยิน และ อาการปวดหลัง

สาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะทุพพลภาพจนเป็นอุปสรรคต่อการดำรงชีวิต ที่พบบ่อยได้แก่ ภายะเสื่อมถอยของการทำบานของร่างกาย การลดลงทางการมองเห็นและการได้ยิน และ อาการปวดจากโรคต่าง ๆ

ในการศึกษาในประชากรอายุมากกว่า 70 ปี นาก 204 ประเทศ โดยใช้ฐานข้อมูลจาก Global Burden of Diseases, Injuries, and Risk Factors Study 2019 (GBD 2019) ในการวิเคราะห์แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตและอัตราการเกิดทุพลลภาพ การศึกษาพบว่า อัตราการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุรวมกันลดลงนั้นลดลงแม้จำนวนประชากรสูงวัยจะสูงขึ้นทั่วโลกตั้งแต่ปี 1990 แต่ทว่าแลอัตราการเสียชีวิตจากการหกล้มเพิ่มสูงขึ้นระหว่างปี 1990 – 2019 ในกลุ่มประชากรอายุ 70 – 90 ปีนั้น โอกาสการเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อมีค่าลดลง

นักวิจัยได้ลงความเห็นว่า ข้อมูลเหล่านี้ สามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดการวางกลยุทธ์ในการรักษาภาวะเสื่อมถอยทางร่างกาย ภาวะการสูญเสียของระบบประสาทสัมผัส และ การหกล้มที่เพิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ โดยแผนพัฒนาควรมีความจำเพาะเจาะจงในแต่ละประเทศเพราะแต่ละประเทศนั้นมีความแตกต่างทั้งกลุ่มประชากร นักวิจัยยังเชื่อว่าโรค โควิด 19 อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของสาเหตุการเสียชีวิตและทุพพลภาพในกลุ่มประชากรอายุมากกว่า 70 ปีสำหรับปี 2020

 

ข้อมูลจาก https://specialty.mims.com

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก