CIMjournal
banner ความดัน 2

AHA Checklist ใหม่: เพียง 20% ของประชากรผู้ใหญ่เท่านั้น ที่มีสุขภาพหัวใจที่เหมาะสม


การนอนหลับส่งผลต่อปัจจัยทางสุขภาพทั้งในเรื่องของน้ำหนักตัว ความดันโลหิตสูงและความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพหัวใจ
American Heart association (AHA) จึงได้มีการปรับ checklist จาก Life’s Simple 7 เป็น Life’s Essential 8 โดยรวมการนอนหลับเข้าไปด้วย และจาก Life’s Essential 8 นี่เองที่พบว่ามีเพียง 20% ของประชากรอเมริกันผู้ใหญ่เท่านั้นที่มีสุขภาพหัวใจที่เหมาะสม

AHA ได้มีการปรับแต่ง check list เดิมซึ่งมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 โดยเพิ่มการนอนหลับเข้าไปใน checklist ใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประเมินสุขภาพหัวใจ Life’s Essential 8 ประกอบไปด้วย

 1. อาหาร: สำหรับประชาชนทั่วไปเน้นอาหารที่ช่วยชะลอการเกิดความดันโลหิตสูง (Dietary Approaches to Stop Hypertension: DASH) สำหรับบางกลุ่มอาจพิจารณาอาหารในกลุ่ม Mediterranean Eating Pattern for Americans (MEPA)
 2. กิจกรรมทางกาย: เน้นที่จำนวนนาทีในการออกแรงต่อสัปดาห์ โดยที่ออกกำลังกายแบบ moderate physical activity 150 นาทีต่อสัปดาห์ ออกกำลังกายแบบ vigorous physical activity 75 นาทีต่อสัปดาห์
 3. การได้รับสารนิโคติน: ไม่ว่าจะเป็นจากทางใดก็ตามรวมถึง second-hand smoking ล้วนส่งผลต่อสุขภาพหัวใจในระยะยาว
 4. การนอนหลับ: สำหรับผู้ใหญ่ควรมีระยะเวลาการนอนอยู่ที่ 7 – 9 ชั่วโมงต่อคืน
 5. ดัชนีมวลกาย: ค่าดัชนีมวลกายที่ 5 – 24.9 กิโลกรัมต่อตารางเมตรจะสัมพันธ์กับระดับสุขภาพหัวใจที่ดี
 6. ระดับไขมันในเลือด: จะใช้ non-HDL cholesterol ในการติดตามผลสุขภาพ
 7. ระดับน้ำตาลในเลือด: จะใช้ระดับน้ำตาลในเลือดและค่า HbA1c ในการติดตามผล
 8. ความดันโลหิต: ควรมีระดับค่าความดันโลหิตน้อยกว่า 120/80 มิลลิเมตรปรอท

หลังจาก AHA ใช้ Life’s Essential 8 พบว่า ประชากรอเมริกันผู้ใหญ่ถึง 80% มีสุขภาพหัวใจที่ต่ำกว่าเกณฑ์ โดยผู้หญิงมีค่าสุขภาพหัวใจเฉลี่ยที่ดีกว่าผู้ชาย และสถานภาพทางสังคมส่งผลต่อสุขภาพหัวใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของอาหาร การได้รับสารนิโคติน ระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิต

Life’s Essential 8 ถือเป็นข้อมูลหลักสำคัญที่ใช้ในการประเมินสุขภาพหัวใจ และใช้ในการปรับปรุงเพื่อเปลี่ยนแปลงสุขภาพหัวใจของประชากรผู้ใหญ่ให้ดีขึ้นต่อไปในอนาคต

 

ข้อมูลจาก Originally published online 29 June, 2022 https://doi.org/10.1161/CIR.0000000000001078. Circulation. 2022;146:e18–e43

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก