CIMjournal
banner ปอดทั่วไป 5

 Long COVID กับการทำนายด้วย Immunoglobulin signature


ผู้ติดเชื้อ
COVID-19 ส่วนใหญ่จะหายได้ภายใน 3 อาทิตย์หลังติดเชื้อ ประมาณ 30% ของผู้ติดเชื้อมีอาการนานเกินกว่า 4 อาทิตย์ เรียกว่า Post-acute COVID-19 syndrome (PACS) หรือ long COVID ซึ่งอาจเกิดผลร้ายแรง มีการศึกษาผู้ป่วย COVID-19 พบว่า Immunoglobulin (Ig) signature สามารถทำนายความเสี่ยงการเกิด PACS ได้ โดยไม่ขึ้นกับเวลาการเก็บตัวอย่างเลือด  

ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะมีการตอบสนองต่อการติดเชื้อ โดยการเพิ่มความเข้มข้นของ Chemokines, Proinflammatory cytokines และ Tumor necrosis factor (TNF)  และมีการปรากฏของ Activated monocytes, SARS-CoV-2-specific immunoglobulin M (IgM), IgA, IgG antibodies และ Interferon-γ-producing T cells จากงานวิจัยพิมพ์ใน Nature Communications นักวิจัย พบว่า นอกจากอายุ ประวัติโรคหอบหืด และอาการอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงแรกของการติดเชื้อแล้ว การเกิด PACS นั้นยังมีความสัมพันธ์กับ Ig signature ที่ชัดเจนอีกด้วย โดยได้มีการแปลเป็นรูปแบบที่เรียกว่า PACS score และได้ถูกใช้ติดตามผู้ป่วย COVID-19 จำนวน 134 ราย ซึ่งการวัด Ig signature นั้น สามารถช่วยระบุตัวผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการพัฒนาเป็น PACS ได้ และเนื่องจากการวัดนี้ไม่ขึ้นกับเวลาการเก็บตัวอย่างเลือด จึงทำให้สามารถระบุ Ig signature นี้ได้ก่อนที่จะเกิดการติดเชื้ออีกด้วย 

ในอนาคต PACS score สามารถถูกนำมาใช้ในกรณีที่การคาดคะเนของ false-positive มีความอันตรายกว่าของ false-negative ซึ่งจะสามารถช่วยชี้ตัวผู้ติดเชื้อที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิด PACS โดยนักวิจัยได้แนะนำให้มีการใช้ PACS score ในการระบุผู้ป่วยนอกที่มีความเสี่ยง ผู้ป่วยโรคหืดที่มีความเสี่ยงสูง และผู้ป่วยในโรงพยาบาล การวัดค่า Ig  แต่เนิ่น ๆ นั้น อาจช่วยในการตัดสินใจในทางคลินิกที่เหมาะสม และกำหนดกลยุทธ์การรักษาเฉพาะบุคคลได้  

 

ข้อมูลจาก https://www.news-medical.net/news/20220127

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก