CIMjournal
banner วัคซีน 2

งานวิจัยชี้แนวทางการพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพยาวนานขึ้น


ทีมนักวิจัยจาก
Eli and Edythe Broad Center of Regenerative Medicine and Stem Cell Research, UCLA ได้ทำการระบุตัว T cells ที่มีความสามารถในการกำหนดเป้าหมายจู่โจมโปรตีนที่พบได้ใน SARS-CoV-2 รวมถึง coronavirus ชนิดอื่น ๆ อีกด้วย ผลวิจัยชี้ถึงส่วนประกอบของโปรตีนที่เรียกว่า viral polymerase ซึ่งอาจสามารถนำเพิ่มเข้าไปในวัคซีน COVID-19 เพื่อให้เกิดการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่ยาวนานขึ้น และเพิ่มการป้องกันต่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ๆ

วัคซีน COVID-19 ส่วนใหญ่มีการใช้ส่วนของ spike protein ที่พบบนผิวของไวรัสเพื่อกระตุ้มระบบภูมิคุ้มกันให้สร้าง antibodies ขึ้นมา แต่ spike protein นี้มีการกลายพันธุ์ในไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ ๆ เกิดขึ้น จึงทำให้ immune cells และ antibodies ที่ถูกสร้างจากการกระตุ้นของวัคซีนไม่สามารถจู่โจมมันได้ วิธีนึงที่จะสามารถสร้างการตอบสนองภูมิคุ้มกันที่จะสามารถป้องกันต่อไวรัสสายพันธุ์ต่าง ๆ ได้ คือการเพิ่มชิ้นส่วนของ viral protein ไปในวัคซีน ซึ่งจะต้องเป็นส่วนที่มีแนวโน้มในการกลายพันธุ์น้อยกว่า spike protein และกระตุ้นการทำงานของ T cells นักวิจัยจึงให้ความสนใจกับ viral polymerase protein ที่สามารถพบเจอได้ใน SARS-CoV-2 รวมไปถึง coronavirus อื่นๆอีกด้วย viral polymeraseนี้มีแนวโน้มในการเปลี่ยนแปลงและกลายพันธุ์ตํ่าแม้จะเกิดการวิวัฒนาการของไวรัสก็ตาม นักวิจัยได้ทำการเผยตัวอย่างเลือดของผู้ที่ไม่เคยมีการติดเชื้อกับ viral polymerase antigen ซึ่งผลปรากฎว่า ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์นั้นมี T cell receptors ที่สามารถจับกับ polymerase นี้ได้ จากนั้นจึงทำการจัดลำดับพันธุกรรมของ receptors เหล่านี้ด้วยวิธี CLInt-Seq และออกแบบ T cells ให้มี polymerase-targeting receptors เหล่านี้ ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถทำการศึกษาเกี่ยวกับความสามารถของ receptor ในการจู่โจม SARS-CoV-2 และ coronavirus อื่น ๆ

การค้นพบครั้งใหม่จาก UCLA นี้ ชี้ให้เห็นถึงกลยุทธ์ใหม่ที่อาจช่วยเพิ่มการป้องกันและมีภูมิคุ้มกันที่ยาวนานยิ่งขึ้น ขณะนี้นักวิจัยกำลังทำการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อประเมิณศักยภาพของ viral polymerase ในการเป็นส่วนประกอบใหม่ในวัคซีน

 

ผู้เรียบเรียง กองบรรณาธิการ
ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2021/12/211210121851.htm

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก